Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh qua đời ở tuổi 97

Theo thông tin từ gia đình, Nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh vừa tạ thế, hưởng thọ 97 tuổi.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh là con cháu họ Ngô ở Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), một dòng họ vốn nhiều đời làm nghề dạy học.

Cụ thân sinh giáo sư Lanh là cụ Ngô Đình Nhã cùng em trai là Ngô Huy Tân (ông nội của giáo sư Ngô Bảo Châu) đều làm nghề “gõ đầu trẻ” (giáo viên tiểu học).

gs ngo thuc lanh anh 1
GS.NGND Ngô Thúc Lanh. Ảnh: Hiệp Phạm

Con cháu của hai cụ chỉ có GS Lanh (đời thứ hai) và GS Châu (đời thứ ba) gắn bó sâu sắc với nghề dạy học và điều thú vị là cả hai đều là giáo sư toán học. 

GS Ngô Thúc Lanh vốn là sinh viên trường Đại học Đông Dương. Sau cách mạng tháng Tám, Giáo sư tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp trở thành một trong những giáo viên đầu tiên của trường trung học kháng chiến Chu Văn An. Bậc học cao nhất ở chiến khu lúc bấy giờ.

Sau đó, Giáo sư được điều động sang dạy học tại khu học xá Trung ương ở Nam Ninh Trung Quốc. Hoà bình lập lại ở miền Bắc (1954) các trường đại học non trẻ của nước ta ra đời. Cùng với các giáo sư Lê Văn Thuân, Nguyễn Thúc Hào, Hoàng Tuy, Nguyễn Cảnh Toàn... GS Ngô Thúc Lanh đã tham gia xây dựng chương trình, viết giáo trình và giảng dạy rất nhiều môn toán khác nhau.

GS. Ngô Thúc Lanh đã đào tạo nhiều lớp cán bộ giảng dạy và nghiên cứu Toán học làm nòng cốt cho các trường đại học và các viện nghiên cứu ngày nay.

Năm 1956, GS Ngô Thúc Lanh và GS Nguyễn Cảnh Toàn được giao nhiệm vụ xây dựng khoa Toán trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Mặc dù chưa một lần học tập chính quy ở nước ngoài như nhiều người khác nhưng GS đã tự học, tự đào tạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ dù rất nặng nề.

Những năm GS.Ngô Thúc Lanh làm chủ nhiệm khoa (1956 - 1972) là những năm đầu khoa Toán phải trải qua thời kỳ gian khổ vô cùng thiếu thốn.

Lễ viếng GS.NGND Ngô Thúc Lanh được cử hành từ 9h30 đến 10h45 ngày 28/3, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Linh cữu GS Ngô Thúc Lanh được hỏa táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Văn Điển, an táng tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/giao-su-nha-giao-nhan-dan-ngo-thuc-lanh-qua-doi-o-tuoi-97-1393809.tpo

Theo Nghiêm Huê//Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục