Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư Mỹ: 'Với y khoa, việc học là cả đời'

Giáo sư Glen N. Gaulton - Phó hiệu trưởng trường Y khoa Perelman - đã có những chia sẻ về việc đào tạo bác sĩ tại Việt Nam theo các chương trình y khoa của Mỹ.

Giáo sư Glen N. Gaulton - Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc tổ chức Sức khỏe toàn cầu, Trường Y khoa Perelman (thuộc Đại học Pennsylvania - Penn), thành viên Ban Điều hành lâm thời Dự án Đại học VinUni - đã chia sẻ về quá trình xây dựng "Trung tâm xuất sắc" về tim mạch và ung bướu ở Việt Nam.

Mang tiêu chuẩn y khoa Mỹ áp dụng tại Việt Nam

- Thưa ông, vì sao Đại học Pennsylvania (Penn) và Vinmec ký kết xây dựng “Trung tâm xuất sắc” đầu tiên ở Việt Nam về tim mạch và ung bướu mà không phải là các chuyên ngành khác?

- Quyết định xây dựng “Trung tâm xuất sắc” (COE) chuyên về tim mạch và ung bướu tại Việt Nam hình thành dựa trên 2 lý do: Gánh nặng bệnh tật của người Việt Nam, cùng nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế ở Vinmec và Penn.

He thong Y te Vinmec anh 1
Giáo sư Glen N. Gaulton chia sẻ về lý do xây dựng COE tại Việt Nam.

Người dân Việt cũng đang phải đối mặt với những căn bệnh vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ và các nước châu Âu, như tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, ung thư... Vì thế, để chủ động phòng ngừa, chúng ta cần thay đổi lối sống, khám sàng lọc và can thiệp trị liệu sớm để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng, hoặc có thể hy vọng tìm ra được phương pháp chữa trị tối ưu.

- Vì sao ĐH Penn lại chọn Vinmec làm đối tác?

- Tôi đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với ban lãnh đạo Vinmec cũng như dự án VinUni vào cuối năm 2017. Chỉ sau 30 phút đối thoại, tôi đã biết chính xác đây là những gì chúng tôi đang tìm kiếm để phát triển dự án giáo dục y khoa, cải thiện chất lượng dịch vụ lâm sàng và chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu y học chuyên sâu và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam.

Chúng tôi ấn tượng trước những cam kết và chiến lược hành động của Vingroup, Vinmec, VinUni và tự tin vào việc thành lập COE. Việc hợp tác với Vinmec, cùng kinh nghiệm và thế mạnh của Penn về tim mạch lẫn ung bướu sẽ nhanh chóng thúc đẩy mục tiêu đem chương trình chăm sóc y tế đến toàn thể cộng đồng mà chúng tôi đề ra.

He thong Y te Vinmec anh 2
Với sự hỗ trợ từ Penn, Vinmec sẽ áp dụng những phương pháp và công nghệ mới của thế giới để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

-Trước Vinmec, Penn đã hợp tác như thế nào với các bệnh viện khác trên thế giới? Penn sẽ mang những tiêu chuẩn y khoa của Mỹ về áp dụng tại các bệnh viện thuộc hệ thống Vinmec thông qua lần hợp tác này?

- Chúng tôi đã làm việc với hơn 50 quốc gia trên toàn cầu, chủ yếu tập trung vào 3 khu vực chính là Đông Nam Á, châu Phi và Trung Mỹ. Thông qua lần hợp tác giữa Penn và Vinmec, Việt Nam sẽ trở thành một trong những trụ sở chính của Penn tại Đông Nam Á.

Còn với thắc mắc có phải Penn sẽ mang tiêu chuẩn y khoa Mỹ áp dụng tại Việt Nam không, tôi khẳng định là có. Chúng tôi sẽ cử các giáo sư, bác sĩ đang làm việc tại Việt Nam hỗ trợ đào tạo theo hình thức hợp tác phát triển tài năng với Vinmec. Tương tự, đội ngũ giảng viên và nhân viên y tế của Vinmec cũng sẽ được trực tiếp đào tạo tại Penn. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là các bác sĩ, điều dưỡng tại Vinmec đều đạt được tiêu chuẩn y khoa của Penn.

Với y khoa, việc học là cả đời

- Theo ông, sau bao lâu các bác sĩ của Vinmec có thể thực sự thành thạo chuẩn y khoa Mỹ để làm việc tại "Trung tâm xuất sắc"?

- Sau khi đã làm việc với đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của Vinmec, chúng tôi quan sát thấy trình độ của họ khá tốt. Cho nên, thay vì cân nhắc đào tạo từ trình độ thấp lên cao, chương trình của chúng tôi sẽ chú trọng vào việc tiếp cận những phương pháp và công nghệ mới hơn, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe tận tay và tích hợp dịch vụ. Có thể chúng ta sẽ nhìn thấy những tiến bộ sau khoảng 1-3 tháng đầu tiên.

Việc hợp tác với Hệ thống Y tế Vinmec còn nhằm mục tiêu củng cố chất lượng giảng dạy lâm sàng, cũng như nghiên cứu y khoa cho bác sĩ Vinmec và Viện Khoa học sức khỏe (dự án Đại học VinUni).

Điều này là hết sức quan trọng bởi quá trình đào tạo y khoa lý tưởng phải được diễn ra tại môi trường bệnh viện, người học có cơ hội tiếp xúc với đa dạng bệnh nhân và các chủng bệnh khác nhau. Chúng tôi cũng mong muốn hướng sinh viên trở thành người thầy cho chính bản thân mình, từ đó có thể tiếp tục quá trình tự học tập suốt đời và truyền lại kiến thức cho thế hệ tiếp theo.

He thong Y te Vinmec anh 3
Đội ngũ Vinmec được đánh giá cao.

- Điều gì gây ấn tượng nhất với ông khi làm việc với đội ngũ Vinmec?

- Chất lượng nhân sự của Vinmec là điều khiến tôi ấn tượng nhất. Chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi nhiệt huyết từ ban lãnh đạo đến toàn thể nhân viên Vinmec. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và mức độ đầu tư về công nghệ tại Vinmec rất tuyệt vời.

Vinmec cũng đã tạo ấn tượng về những thành công có được hiện tại cũng như tính sẵn sàng đảm nhận nhu cầu cải tiến và thay đổi để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ lâm sàng, tạo ra một tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe mới tại Việt Nam.

Vinmec là đối tác bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam mà Penn hợp tác để xây dựng các COE. Chúng tôi tin tưởng lần hợp tác này sẽ góp phần tạo ra những thay đổi lớn trong chất lượng chăm sóc những bệnh nhân không may mắc bệnh ung thư và tim mạch tại Vinmec nói riêng, từ đó tác động tích cực đến sức khoẻ của người dân Việt Nam nói chung.

Ngày 17/7, Tập đoàn Vingroup và Hệ thống Y tế Vinmec đã ký kết hợp tác với Đại học Pennsylvania (top 8 đại học hàng đầu nước Mỹ) nhằm xây dựng các chuyên khoa tim mạch và ung bướu Vinmec trở thành “Trung tâm xuất sắc” (Center of Excellence - COE) về tim mạch và ung bướu. Đây là mô hình “Trung tâm xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam được triển khai với sự tham gia chủ trì của các giáo sư, chuyên gia uy tín hàng đầu thế giới. Dự kiến đến năm 2021-2022, Vinmec sẽ đạt các tiêu chuẩn COE về tim mạch và ung bướu theo tiêu chí của các tổ chức uy tín trên thế giới, mở rộng xây dựng các CEO trong các lĩnh vực khác.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe