Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư Lê Thi qua đời

Giáo sư Lê Thi, người kéo cờ trong ngày Độc lập cách đây 75 năm, qua đời ở tuổi 95.

Thông tin từ gia đình giáo sư Lê Thi cho biết bà đã qua đời vào sáng 28/8 vì tuổi cao sức yếu. Bà hưởng thọ 95 tuổi.

Bà Lê Thi (tên thật là Dương Thị Thoa) sinh năm 1926, trong gia đình nho học. Bố bà là cố giáo sư Dương Quảng Hàm, một trí thức nổi tiếng dạy văn và sử ở trường Bưởi (trường Chu Văn An ngày nay). Trước ngày theo Cách mạng, bà từng là nữ sinh trường Đồng Khánh.

nguoi keo co ngay doc lap anh 1

Chân dung bà Lê Thi khi còn trẻ. Ảnh tư liệu.

Vào ngày 2/9/1945, bà Lê Thi là một trong hai người phụ nữ tham gia kéo cờ Tổ quốc tại quảng trường Ba Đình, trong lúc quốc dân đồng bào hát Tiến quân ca.

9h ngày 2/9/1945, bà Thi cùng gần 100 chị em phụ nữ tập trung tại Hàng Bông. Họ đi bộ qua Cửa Nam xuống đường Điện Biên Phủ rồi tiến vào Quảng trường Ba Đình.

Chiều cùng ngày, khi Quảng trường Ba Đình đã không còn một chỗ trống, bà Thi cùng một người phụ nữ khác là bà Đàm Thị Loan được lựa chọn làm người kéo cờ Tổ quốc.

"Khi thấy lá cờ Tổ quốc đã được kéo lên trên đỉnh cột cờ, bay phất phới trong gió, lúc đó nước mắt tôi bỗng ứa ra vì xúc động, xen lẫn niềm tự hào. Trên lễ đài, tôi được nhìn thấy Bác Hồ rõ hơn trong bộ kaki giản dị, đi dép cao su, khác hẳn với những vị lãnh tụ mà tôi đã được học trong sách vở", cựu nữ sinh Đồng Khánh từng chia sẻ.

Sau ngày Độc lập, bà Lê Thi hăng hái tham gia cách mạng và tiếp tục con đường học vấn. Năm 1956, bà được cử đi học lớp lý luận cao cấp đầu tiên của trường Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh). Tốt nghiệp loại ưu, bà được giữ lại làm giảng viên.

Bà được phong giáo sư triết học, sau đó làm Viện trưởng Viện Triết học Việt Nam. Khi về hưu, bà cùng một số người sáng lập trung tâm nghiên cứu phụ nữ và gia đình, sau này chuyển thành Viện Gia đình và Giới.

Hoa đăng xếp thành hình bản đồ Việt Nam tri ân anh hùng liệt sĩ

Dịp 27/7, những ngọn hoa đăng được các tăng ni, phật tử thắp ở chùa Tam Chúc (Hà Nam) nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Tang thuong noi ron lu hinh anh

Tang thương nơi rốn lũ

0 1

"Quan tài của ba được cán bộ xã dùng ghe lớn chở đi, cả nhà chỉ biết với theo mà khóc. Đến nay tôi vẫn chưa được nhìn thấy mồ mả ba mình thế nào", chị Nguyễn Thị Tâm than thở.