Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư bắt sinh viên chế tạo thuốc lắc

Chính quyền Nhật Bản cáo buộc ông Tatsunori Iwamura, 61 tuổi, giáo sư Đại học Matsuyama, tỉnh Ehime, bắt sinh viên chế tạo thuốc lắc bất hợp pháp.

Theo The Japan Times, giáo sư Khoa học Dược phẩm này đã thừa nhận vụ việc và thanh minh rằng mình chỉ đang giúp sinh viên học hỏi, tìm hiểu thêm, dù biết rõ đây là việc làm phạm pháp.

Đại học Matsuyama cho biết từ năm 2011 đến 2013, ông Iwamura đã hướng dẫn một phó giáo sư và hai sinh viên sản xuất thuốc lắc trong phòng thí nghiệm, mặc dù không được cấp phép sản xuất thuốc cho mục đích học tập.

Sau đó, vào giữa năm 2016 và 2017, Iwamura tiếp tục chỉ đạo phó giáo sư, hai sinh viên khác thực hiện hành động trái pháp luật này.

Cơ quan phòng chống ma túy địa phương đã khám phòng thí nghiệm và nhà riêng của ông Iwamura. Họ tìm thấy một loại thuốc đã được phát hiện trong phòng thí nghiệm. Nếu bị tuyên có tội, vị giáo sư này phải đối mặt án tù 10 năm.

Giao su bat sinh vien che tao thuoc lac hinh anh 1
Dụng cụ nghiên cứu của giáo sư người Nhật được tìm thấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Pháp luật Nhật Bản quy định người nghiên cứu cần xin giấy phép của chính quyền địa phương mới có quyền sản xuất, chế tạo ma túy, chất cấm.

Theo các nguồn tin, ông Iwamura có giấy phép chế tạo chất cấm từ một quận khác, và đã hết hạn từ lâu. Các phó giáo sư tham gia thực hiện nghĩ rằng ông Iwamura đã có giấy phép, trong khi những sinh viên còn lại không hề biết việc muốn sản xuất thuốc lắc phải được cấp phép.

Ông Tatsuya Mizogami, hiệu trưởng Đại học Matsuyama, đã xin lỗi vì gây ra những lo ngại cho sinh viên và phụ huynh.

Ông cũng cho biết nhà trường sẽ xem xét thực hiện biện pháp ngăn chặn những sự cố tương tự, và xử lý kỷ luật đối với GS Iwamura, sau khi có kết quả điều tra.

Nhà giàu Mỹ đối mặt mức án 40 năm tù vì mua suất vào đại học cho con

13 phụ huynh Mỹ nhận tội gian lận bị xem xét mức án 4-10 tháng tù. Những người kiên quyết kháng án bị cáo buộc thêm tội danh rửa tiền phải đối mặt mức án lên đến 40 năm tù.

Minh Thúy (Theo The Japan Times)

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục