Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sĩ Iran dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ chỉ bằng một tên lửa

Vệ binh Cách mạng Iran bác bỏ đề nghị đàm phán từ Washington, trong khi một giáo sĩ cấp cao đe dọa sẽ đánh chìm hạm đội Mỹ bằng tên lửa.

Theo Reuters, những tuyên bố cứng rắn trên được đưa ra hôm 10/5, với mục đích ngăn cản Tổng thống Iran Hassan Rouhani và phe ôn hòa tại Tehran chấp nhận đề nghị đàm phán của Washington.

"Hạm đội tỷ USD của chúng có thể bị phá hủy bằng chỉ một tên lửa. Nếu Mỹ có bất cứ âm mưu nào, hạm đội của chúng sẽ đối mặt hàng chục tên tửa bởi vào lúc đó, chính phủ sẽ không nắm quyền ra quyết định. Thay vào đó, quyền quyết định thuộc về lãnh tụ yêu dấu (Ayatollah Ali Khamenei) của chúng ta", giáo sĩ Ayatollah Tabatabai-Nejad tuyên bố.

Ayatollah Ali Khamenei là lãnh đạo tối cao, đồng thời là lãnh đạo tôn giáo, của Iran. Ông là chính trị gia thiên về đường lối cứng rắn, trái ngược với Tổng thống Rouhani theo đuổi chính sách ôn hòa hơn trong quan hệ với Mỹ.

Giao si Iran doa danh chim tau san bay My chi bang mot ten lua hinh anh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Ảnh: Sky News.

Trong khi đó, Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Yadollah Javani khẳng định sẽ không đàm phán với Mỹ.

"Sẽ không có đối thoại với người Mỹ, và họ sẽ không dám có hoạt động quân sự chống lại chúng ta", ông Javani tuyên bố.

Trước đó, tàu sân bay Abraham Lincoln đã băng qua kênh đào Suez của Ai Cập và tiến vào Biển Đỏ hôm 9/5. Chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ tuyên bố hạm đội có thể băng qua eo biển Hormuz, vị trí chiến lược ngoài khơi Iran, "nếu thấy cần thiết". 

Trong khi đó, phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân của Mỹ ở Qatar. 

Lầu Năm Góc cho biết việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội ném bom chiến lược được thực hiện sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Giao si Iran doa danh chim tau san bay My chi bang mot ten lua hinh anh 2
Người Iran xuống đường phản đối Mỹ hôm 10/5. Ảnh: AFP.

Trong ngày 9/5, Tổng thống Trump đã kêu gọi các lãnh đạo Iran chấp nhận đối thoại về khả năng từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông chủ Nhà Trắng đe dọa sẽ "không thể loại trừ" phương án đối đầu quân sự do căng thẳng tăng cao.

Đáp lại các động thái của Mỹ, Tehran tuyên bố đây là đòn "chiến tranh tâm lý". Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi khẳng định thông tin tình báo mà Washington đưa ra nhằm cáo buộc Iran đang triển khai tên lửa đe dọa các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông là "tin giả".

Ngày 10/5, hàng nghìn người Iran đã xuống đường tuần hành ủng hộ chính quyền Tổng thống Rouhani rút lại một số cam kết về hạn chế chương trình hạt nhân. Iran đe dọa sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu các bên ký kết khác trong Thỏa thuận hạt nhân 2015, gồm EU, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, không bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Mỹ: Tàu sân bay không né eo biển Hormuz bất chấp 'tên lửa Iran'

Chỉ huy Hạm đội 5, Hải quân Mỹ tuyên bố có thể điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz, bất chấp căng thẳng đang gia tăng với Iran.

Tàu sân bay Mỹ đối mặt phục kích trên 'sân nhà' của Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay tuy có sức mạnh hùng hậu, nhưng với vị trí địa lý hẹp tại Vịnh Ba Tư, chiến hạm Mỹ có thể gặp bất lợi bởi chiến thuật phục kích của Iran.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Iran Thế giới