Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo phận Bùi Chu thông báo hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa

Trưởng ban xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu vừa đăng thông báo hoãn việc hạ giải nhà thờ trên website của giáo phận.

Ngắm vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Bùi Chu trước ngày dự kiến hạ giải Trước hiện trạng xuống cấp trầm trọng của nhà thờ Bùi Chu, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu khẳng định việc đại tu công trình là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho bà con xứ đạo.

Thông báo được đăng tải lúc 8h10 ngày 10/5 trên website Giáo phận Bùi Chu, chỉ 3 ngày trước khi đến hạn hạ giải nhà thờ theo kế hoạch.

Văn bản thông báo do Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang ký nêu rõ: “Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận của chúng tôi”.

hoan ha giai nha tho Bui Chu anh 1

Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang đồng thời là Tổng đại diện, Trưởng ban Xây dựng Nhà thờ chính tòa Bùi Chu. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Martin Rama (cố vấn cao cấp tại Ngân hàng Thế giới từng gửi tâm thư xin bảo tồn nhà thờ Bùi Chu) cho biết ông rất hạnh phúc trước thông tin này.

Ông Rama gọi nhà thờ Bùi Chu là "tòa kiến trúc tuyệt vời, tráng lệ" với giá trị lịch sử và tôn giáo độc đáo. Qua đó, ông bày tỏ lo lắng trước thông tin nhà thờ sắp bị phá hủy.

Trước đó, hôm 7/5, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng đã đến thị sát nhà thờ Bùi Chu khi nghe tin công trình sắp bị hạ giải. Sau buổi làm việc, đoàn công tác có báo cáo nhanh, đồng thời kiến nghị Bộ trưởng chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án xử lý.

hoan ha giai nha tho Bui Chu anh 2
Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Ảnh. Hoàng Đông.

Thông tin hạ giải nhà thờ hơn 130 năm tuổi đã được báo chí đăng tải trong những ngày qua tạo ra một làn sóng học giả, trí thức, kiến trúc sư, họa sĩ và người dân quan tâm tìm đến chiêm bái nhà thờ.

Nhiều họa sĩ đã mang giá vẽ đến khắc họa nhà thờ trước khi công trình bị phá dỡ, trong khi các kiến trúc sư đến thẩm định và gửi thỉnh nguyện thư xin hoãn việc phá dỡ nhà thờ.

Gần đây nhất, nhà sử học Lê Văn Lan cùng các cộng sự đã mang giấy đến in dập hoa văn chân cột, bia đá tại nhà thờ Bùi Chu để lưu giữ những giá trị kiến trúc tại công trình này.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa thị sát công trình nhà thờ Bùi Chu

Trước thông tin nhà thờ chính tòa Bùi Chu hơn 130 năm tuổi sắp bị phá dỡ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Lê Quang Tùng đã trực tiếp đến nhà thờ thị sát và lắng nghe ý kiến giáo dân.
Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội