Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong tháng 8 để làm cao tốc Trung Lương

Để triển khai thi công liên tục cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang tập trung giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong tháng 8.

Đây là một nội dung được nhấn mạnh trong kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp về xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức hợp đồng BOT.

Người đứng đầu Chính phủ nói phải coi việc hoàn thành dự án này là nhiệm vụ chính trị đối với 20 triệu đồng bào tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Thực tế, dự án này đang bị chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra do có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc xác định tổng mức đầu tư điều chỉnh cũng như trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án còn lúng túng.

Để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm thông xe vào năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021, Thủ tướng cho rằng cần phải có giải pháp tổng thể, cũng như giải pháp cụ thể để xử lý những vấn đề đặt ra, đặc biệt là thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, với tinh thần: "Đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả - Không tham nhũng, tiêu cực".

cao toc Trung Luong - My Thuan anh 1
Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để giữ lời hứa với bà con Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT chịu trách nhiệm về tiến độ tổng thể triển khai các dự án tuyến đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.

Về phần vốn Nhà nước hỗ trợ cho dự án, Chính phủ đã quyết sử dụng nguồn tăng thu năm 2018 để hỗ trợ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ khẩn trương triển khai ngay các thủ tục để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định.

Về phê duyệt điều chỉnh dự án, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng hướng dẫn UBND tỉnh Tiền Giang xây dựng định mức vật tư, giá nguyên vật liệu.

Bộ GTVT cũng hướng dẫn UBND tỉnh Tiền Giang về điều chỉnh thiết kế cơ sở đối với dự án. Đồng thời, giao tỉnh Tiền Giang chủ trì họp với các đơn vị có liên quan để thống nhất các nội dung về kinh tế - kỹ thuật (trong đó có tổng mức đầu tư), làm căn cứ để phê duyệt điều chỉnh dự án trước ngày 6/8.

Yêu cầu của Thủ tướng đặt ra là phải đảm bảo tính đúng, tính đủ, công khai minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tập trung giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang cùng nhà đầu tư dự án làm việc với các ngân hàng cấp vốn để giải quyết về nguồn vốn vay, bảo đảm yêu cầu tiến độ. Các ngân hàng thương mại cần kịp thời bố trí nguồn vốn tín dụng cho dự án theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Tiền Giang tập trung giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án trong tháng 8 để triển khai thi công liên tục.

Bộ GTVT được Thủ tướng giao thành lập tổ công tác do một lãnh đạo bộ làm tổ trưởng, có sự tham gia của các bộ, cơ quan liên quan, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, chủ động đi kiểm tra để nắm bắt tình hình triển khai dự án, hàng tháng báo cáo Thủ tướng về những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án trên tinh thần công khai minh bạch, đáp ứng yêu cầu về tiến độ đã đề ra.

Chính phủ quyết tâm làm cao tốc Trung Lương, giữ lời hứa với miền Tây

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận còn nhiều khó khăn, song Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quyết tâm làm xong con đường này vì đã hứa với bà con ĐBSCL nhiều năm mà chưa làm được.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Tiền Giang Xã hội