Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng viết đoạn code đầu tiên ở tuổi 82

Giáo hoàng Francis đã trở thành vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Công giáo viết ra một đoạn mã chương trình máy tính.

Giáo hoàng Francis đi vào lịch sử khoa học máy tính vào ngày 21/3 vừa qua khi cùng 3 nữ sinh viên trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới hoàn thành một đoạn mã cho ứng dụng giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Xuất hiện tại sự kiện mang tên Programming for Peace (tạm dịch: Lập trình cho hòa bình) còn có một nhân vật nổi tiếng khác trong giới lập trình là đồng sáng lập Code.org Hadi Partovi.

Giao hoang viet doan code dau tien o tuoi 82 hinh anh 1
Giáo hoàng Francis hoàn thành đoạn mã nguồn với sự hỗ trợ của các sinh viên khoa học máy tính. Ảnh: Geekwire.

Programming for Peace được tổ chức bởi Scholas Occceedes tại tòa thánh Vatican. Thông qua đó, Đức Giáo hoàng kêu gọi sinh viên trên khắp thế giới học về khoa học máy tính và sử dụng sự sáng tạo của họ cho lợi ích chung.

Matilde Fábrega Vivanco, 11 tuổi, đến từ Chile; Nicole Rodriguez, 13 tuổi, đến từ New York; và Liuren Yin, 16 tuổi, đến từ Trung Quốc, đều là những sinh viên học khoa học máy tính. Với sự giúp đỡ của Vivanco, Giáo hoàng Francis đã thêm vào dòng mã cuối cùng: setScreen(“por la paz”);

Ứng dụng có phần đóng góp mã nguồn của Giáo hoàng Francis nêu thông điệp: "Khoa học máy tính trao quyền cho những người trẻ tuổi để tạo ra hòa bình trong cộng đồng của họ. Mọi người nên học cách khai thác công nghệ, sử dụng sức mạnh sáng tạo của mình cho hòa bình".

Trước khi Đức Giáo hoàng tham gia vào việc truyền cảm hướng cho giới lập trình, nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng đã công khai thực hiện điều này, bao gồm cựu Thủ tướng Anh David Cameron, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

AI biến nét vẽ nguệch ngoạc thành ảnh chụp trong tích tắc Một vài đường vẽ nguệch ngoạc ngay lập tức trở thành cảnh hoàng hôn trên đỉnh núi. Đây chính là MS Paint của thời đại trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Nhật lại ép nhân viên học lập trình, phân biệt CPU và GPU

Từng gây tiếng vang lớn khi lệnh cho các nhân viên phải học tiếng Anh, ông Hiroshi Mikitani lần này lại muốn áp dụng đào tạo lập trình máy tính.

Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ