Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng vạch trần tội ác vũ khí hạt nhân tại điểm đến mơ ước

Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Nhật Bản đã có phát biểu lên án "sự tà ác" cùa vũ khí hạt nhân.

giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 1
Giáo hoàng Francis bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Nhật Bản, kéo dài 3 ngày từ 23 - 25/11. Máy bay của giáo hoàng hạ cánh tại Tokyo trong đêm mưa. Một lễ chào đón nhỏ được tổ chức tại sân bay, trước khi Giáo hoàng Francis đến gặp các giám mục Nhật Bản. Ảnh: AP.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 2
Nhiều người xếp hàng dọc theo các khu phố gần nơi Giáo hoàng Francis lưu lại Tokyo. Nhà lãnh đạo tín ngưỡng của Công giáo có lịch trình vô cùng bận rộn tại Nhật Bản. Ông chỉ ở lại Tokyo trong đêm 23/11, trước khi bay lần lượt đến hai thành phố lớn khác là Nagasaki và Hiroshima trong ngày 24/11. Ảnh: AP.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 3
Ghé thăm hai thành phố từng chịu sự tàn phá của bom nguyên tử vào cuối Thế chiến II, với hai quả bom nguyên tử duy nhất từng được sử dụng chính thức trong chiến tranh, Giáo hoàng Francis sẽ kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân toàn cầu. 
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 4
Ông cũng lên kế hoạch gặp gỡ những nạn nhân của thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 trong ngày 25/11. Sau đó, giáo hoàng còn có những cuộc gặp với Nhật hoàng Naruhito và Thủ tướng Shinzo Abe. Các hoạt động kêu gọi giải giáp hạt nhân được Giáo hoàng Francis ưu tiên xếp trước cả gặp gỡ lãnh đạo Nhật Bản. Ảnh: AP.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 5
Trao đổi với những giám mục Nhật Bản đêm 23/11, Giáo hoàng Francis nói ông muốn tưởng nhớ những nạn nhân trong hai vụ đánh bom nguyên tử, cũng như gặp những người sống sót, "vẫn còn gánh chịu những vết thương của chương bi kịch trong lịch sử nhân loại". Ảnh: AP.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 6
"Sự tà ác không có ưu ái khác biệt. Nó không quan tâm đến quá khứ hay danh tính của bất kỳ ai. Nó đơn giản chỉ bùng phát với sức mạnh hủy diệt", giáo hoàng chia sẻ. Ông cũng phản đối vũ khí hạt nhân quyết liệt hơn mọi giáo hoàng tiền nhiệm, cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân cũng cần bị lên án chứ không dừng ở sử dụng. Ảnh: Ap.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 7
Chuyến viếng thăm tại Nhật Bản của Giáo hoàng Francis tiếp nối sau chuyến thăm lịch sử của người đứng đầu Vatican đến Thái Lan. Được trở thành người truyền giáo ở Nhật Bản là ước mơ thời trẻ của Giáo hoàng Francis, khi ông còn ở Argentina. Ông ước mơ được theo bước Thánh Francis Xavier, giáo sĩ Dòng Tên (Jesuit) đưa Công giáo đến Nhật Bản vào năm 1549. Ảnh: AP.
giao hoang thoa uoc nguyen tham Nhat Ban anh 8
Vì nhiều lý do về sức khỏe, giáo hoàng đã không hiện thực hóa được giấc mơ đó của mình khi còn trẻ. Ông dù vậy vẫn giữ một niềm say mê với Nhật Bản, được tiếp thêm động lực khi tìm hiểu về những tín đồ Công giáo giữ đức tin bất chấp cấm đoán trong gần 2 thế kỷ. Một trong nhũng điểm nhấn quan trọng nhất của chuyến thăm này sẽ là thánh lễ tưởng niệm 26 tông đồ tử vì đạo ở Nagasaki, bị đóng đinh thập giá vào năm 1597. Ảnh: AP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thái Lan Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 384

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.