Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giáo hoàng lên án việc bóc lột phụ nữ và trẻ em khi đến Thái Lan

Giáo hoàng Francis đã có ngày làm việc đầu tiên với các chính trị gia và nhà ngoại giao trong chuyến thăm chính thức tới Thái Lan.

"Tôi cũng nghĩ tới tất cả phụ nữ và trẻ em trong thời đại của chúng ta, đặc biệt là những người bị tổn thương, xâm phạm và bị bóc lột dưới mọi hình thức, phải làm nô lệ, chịu bạo lực và bị lợi dụng", Giáo hoàng Francis chia sẻ trong buổi gặp với các quan chức chính phủ Thái Lan tại văn phòng thủ tướng, theo Reuters.

Có khoảng 35 triệu lượt du khách đến Thái Lan mỗi năm và chính quyền nước này đã cố gắng để cải thiện hình ảnh tai tiếng như một địa điểm du lịch phục vụ nhu cầu tình dục.

Rất nhiều vụ bắt giữ đã được thực hiện nhưng tại Bangkok và các địa điểm thu hút du khách khác vẫn tràn ngập những quán bar go-go và các tiệm massage trá hình, nơi hoạt động mại dâm núp bóng.

Một báo cáo hồi năm 2014 của UNAIDS cho biết có khoảng 123.530 lao động tình dục ở Thái Lan. Số người nhiễm HIV ở nước này vào năm 2018 là khoảng 480.000 người.

Giao hoang len an tinh trang boc lot phu nu va tre em anh 1
Giáo hoàng Francis cùng em họ của ông là sơ Ana Rosa Sivori, đi cùng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tới Nhà Chính phủ ở Bangkok hôm 21/11. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng cũng đánh giá cao các nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm "loại bỏ tai họa này" cũng như các cá nhân và tổ chức tư nhân làm đã hoạt động để cải thiện tình trạng bóc lột phụ nữ và trẻ em, cung cấp điều kiện để phục hồi nhân phẩm cho các nạn nhân.

Người đứng đầu Vatican cũng nói về hoàn cảnh của những người tị nạn, nói rằng họ thường phải trải qua một cuộc di cư bi thảm và phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Thái Lan là quê hương của một số trại tị nạn lâu đầu nhất châu Á. Khoảng 100.000 người tị nạn từ Myanmar đã sống trong 9 trại tị nạn dọc biên giới Thái Lan kể từ những năm 1980.

Số lượng nạn nhân của tình trạng buôn người ở Thái Lan được cho là sẽ lập kỷ lục vào năm nay, do nhu cầu lao động giá rẻ ở nước láng giềng Malaysia.

Trong một cử chỉ đối thoại giữa những tôn giáo khác nhau, Giáo hoàng Francis đã đến chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram mạ vàng để gặp vị đạo sư tối cao Thái Lan, Tăng thống Somdet Phra Maha Muniwong.

"Phần lớn người Thái được học hỏi nhiều và sâu sắc từ đao Phật, thứ đã giúp họ thấm nhuần cách tôn sùng cuộc sống và tổ tiên, dẫn đến một lối sống tỉnh táo, dựa trên sự suy ngẫm, tách rời, làm việc chăm chỉ và kỷ luật", giáo hoàng nói với tăng thống.

Chỉ có khoảng hơn 380.000 người Thái theo đạo Cơ Đốc trong khi dân số nước này lên tới 65 triệu, nhưng cộng đồng nhỏ này rất tích cực hoạt động và mối quan hệ với những người theo đạo Phật nhìn chung là tốt đẹp.

Giáo hoàng Francis hội đàm với Tăng thống Thái Lan bên tượng Phật vàng

Trong cuộc gặp với Đức Tăng thống Thái Lan Muneewong tại Bangkok, Đức Giáo hoàng Francis đã cởi giày đi chân trần, giống như người đứng đầu Phật giáo Thái Lan.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm