Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng khai mạc Năm Thánh, kêu gọi gạt bỏ sợ hãi

Trước sự chứng kiến của hàng chục nghìn giáo dân tại Rome, Giáo hoàng Francis đã mở cánh cửa nhà thờ để khai trương Năm Thánh hôm 8/12.

Giáo hoàng Francis mở Cửa Thánh của nhà thờ Basilica để bắt đầu Năm Thánh hôm 8/12. Ảnh: AP
Giáo hoàng Francis mở Cửa Thánh của nhà thờ Basilica để bắt đầu Năm Thánh hôm 8/12. Chủ đề của Năm Thánh 2015 là "Từ bi".Ảnh: AP

Hàng chục nghìn tín đồ Cơ đốc giáo La Mã tập trung tại Vatican hôm 8/12 để chứng kiến Giáo hoàng Francis khai mạc Năm Thánh với lời kêu gọi giáo dân gạt bỏ nỗi sợ hãi.

Sau khi chủ trì buổi lễ Misa ở quảng trường St. Peters hôm 8/12, Giáo hoàng Francis mở màn sự kiện tôn giáo kéo dài cả năm bằng việc đẩy Cửa Thánh bằng đồng (vốn đóng kín cả năm) của nhà thờ Basilica rồi bước qua. Tòa thánh ước tính khoảng 70.000 người tham dự buổi lễ, AP đưa tin.

Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, người sống khá kín đáo trong Tòa thánh sau khi thoái vị đột ngột, ôm Giáo hoàng Francis trước Cửa Thánh.

Bằng cách đi qua cửa của mọi nhà thờ trong Năm Thánh, tín đồ Công giáo quan niệm rằng họ đã bỏ lại mọi tội lỗi.

Giới truyền thông dự đoán vài triệu người sẽ tới Rome trong Năm Thánh. Tuy  nhiên, tâm lý lo sợ dâng cao do ảnh hưởng của những vụ thảm sát tại Paris và California, Mỹ.

Từ sáng sớm, cảnh sát kiểm tra người hành hương, phóng viên, nhà ngoại giao và thậm chí linh mục khi họ tiến vào khu vực cách quảng trường St. Peter vài dãy nhà. Họ khám người, túi xách trước khi yêu cầu mọi người bước qua máy dò kim loại.

"Nguy cơ khủng bố luôn tồn tại. Chúng tôi không thể bảo đảm an toàn tuyệt đối, song chúng tôi đang nỗ lực để đạt mức độ an ninh mà mọi người trông đợi", ông Franco Gabrielli, cảnh sát trưởng thành phố Rome, phát biểu.

Trong bài thuyết pháp, Giáo hoàng kêu gọi tín đồ thể hiện sự dũng cảm trong tinh thần lẫn cuộc sống hàng ngày, gạt bỏ nỗi sợ hãi.

Một trong những sự kiện quan trọng nhất Năm Thánh 2015 là cuộc hành hương tới Rome và nhiều địa điểm khác trên thế giới của các tín đồ Công giáo.

Năm Thánh diễn ra 25 năm một lần, trừ khi Giáo hoàng ra sắc lệnh để thêm một Năm Thánh nhằm thu hút sự chú ý của giáo dân đối với một nhu cầu hoặc chủ đề đặc biệt.

Đức Thánh cha 78 tuổi hôn bệ thờ trước khi mở Cửa Thánh. Ảnh: AP
Đức Thánh cha 78 tuổi hôn bệ thờ trước khi mở Cửa Thánh. Ảnh: AP

Lẽ ra Năm Thánh tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2025, nhưng Giáo hoàng Francis quyết định cử hành Năm Thánh vào năm 2015 để thúc đẩy lòng nhân từ.

"Mọi người nên ưu tiên lòng từ bi hơn lý trí", Đức Thánh cha 78 tuổi nói trong bài thuyết pháp.

Giáo hội dạy rằng Năm Thánh nên là khoảng thời gian để mọi người hòa giải, đồng thời củng cố sự đoàn kết, hy vọng và công lý trên thế giới.

Dân châu Phi dầm mưa, đạp bùn để đón Giáo hoàng

Bất chấp trận mưa lớn, hàng chục nghìn người ở Kenya vẫn đổ về thủ đô Nairobi để đón Giáo hoàng Francis khi ông thăm châu Phi lần đầu tiên.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm