Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis: 'Tôi vinh dự nếu bị người Mỹ công kích'

Giáo hoàng Francis thừa nhận sự chống đối với ông ngày càng tăng trong phe cánh hữu bảo thủ của Giáo hội Công giáo Mỹ và nói ông "vinh dự nếu người Mỹ tấn công ông".

Giáo hoàng đương nhiệm đã lên tiếng về những chỉ trích nhằm vào ông khi nhận được cuốn sách mới về những kẻ gièm pha ông ở Mỹ.

Đó là cuốn sách "How America Wants to Change the Pope" (tạm dịch: Mỹ muốn thay đổi giáo hoàng thế nào) của tác giả Nicholas Seneze, người phụ trách tờ báo của Công giáo Pháp La Croix.

Những kẻ bảo thủ chỉ trích

Giáo hoàng Francis nói về điều này trên chuyến bay đến Maputo, Mozambique, chiều ngày 4/9. Giáo hoàng cũng dự định đến Madagascar và Mauritius trong chuyến công du này.

Trong cuốn sách, tác giả Seneze nêu ra sự chỉ trích dữ dội của những người bảo thủ Mỹ đối với Giáo hoàng Francis.

Họ "ghê tởm" quan điểm dung hòa của giáo hoàng với người di cư và Trung Quốc, sự đề cao bảo vệ môi trường, lên án chủ nghĩa tư bản với thị trường tự do cũng như lập trường khoan dung hơn với các tín đồ Công giáo ly dị và tái hôn (thông qua việc ban hành văn bản Amoris Laetitia) của ông.

Giao hoang Francis anh 1
Giáo hoàng Francis vẫy tay khi lên máy bay đến Maputo, Mozambique, tại sân bay quốc tế Fiumicino của Rome hôm 4/9. Ảnh: AP.

Một số người đi xa đến mức buộc tội Giáo hoàng Francis là kẻ dị giáo, theo AP.

Trong số những người chỉ trích giáo hoàng có Hồng y người Mỹ Raymond Burke, một trong những quan chức bảo thủ hàng đầu của Vatican bị Giáo hoàng Francis "hất cẳng" và cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.

Điều này dẫn tới sự hình thành của nhóm Công giáo cánh hữu, Viện Dignitatis Humanae, được đặt tại Lazio, cách Rome 70 km với sự tham gia của cả hai nhân vật nổi tiếng trên.

Sự phản đối của họ đã được truyền thông Công giáo cánh hữu khuếch đại.

Muốn lật đổ giáo hoàng

Những người Công giáo giàu có đang đặt tiền vào những "bộ óc" có khả năng làm mất uy tín của Giáo hoàng Francis nhằm bầu ra một người bảo thủ có giáo lý đề cao truyền thống lên làm giáo hoàng tiếp theo.

Khi trình cuốn sách lên Giáo hoàng Francis, tác giả Seneze giải thích rằng ông muốn vạch ra những vấn đề giữa giáo hoàng và Giáo hội Mỹ.

"Đối với tôi, sẽ là một vinh dự nếu người Mỹ công kích tôi", Giáo hoàng Francis châm biếm. Khi ông đưa cuốn sách cho một phụ tá, giáo hoàng nói thêm nó là giống như "cú đánh bom".

Người phát ngôn của Vatican, Matteo Bruni, sau đó giải thích rõ hơn những bình luận của giáo hoàng.

Giao hoang Francis anh 2
Giáo hoàng Francis tuần này đến thăm các quốc gia Mozambique, Madagascar và Mauritius, những quốc gia thuộc diện nghèo nhất thế giới ở khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi xung đột, tham nhũng và biến đổi khí hậu. Ảnh: AP.

"Giáo hoàng muốn nói rằng ông ấy luôn coi lời phê bình là một vinh dự, đặc biệt khi nó xuất phát từ những nhà tư tưởng quyền uy. Và trong trường hợp này, nó đến từ một quốc gia quan trọng (Mỹ)", ông Bruni nói và cho biết giáo hoàng luôn hoan nghênh những lời chỉ trích.

Quan hệ của Giáo hoàng Francis với Giáo hội Mỹ đã leo thang căng thẳng vào năm ngoái sau vụ bê bối của cựu hồng y Theodore McCarrick.

Giáo hoàng Francis bị cáo buộc đã "nhắm mắt làm ngơ" trước hành vi xâm hại tình dục của vị giám mục người Mỹ.

Cuộc điều tra đã xác định ông McCarrick lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và lễ sinh trưởng thành. Ông đã bị Giáo hoàng Francis phế truất hồi tháng 2. Cựu hồng y là một trong số rất nhiều giáo sĩ bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em trong hàng thập kỷ.

Cựu đại sứ Vatican, Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, đổ lỗi vụ bê bối cho Giáo hoàng Francis và kêu gọi ông từ chức.

Tác giả Seneze, người xuất bản cuốn "How America Wants to Change the Pope" tại Pháp hôm 4/9, cho biết thông qua cuốn sách ông muốn chứng minh những lời chỉ trích giáo hoàng đã xuất hiện từ lâu.

Giáo hoàng chọn 13 tân hồng y từ các nước đang phát triển và Hồi giáo

Giáo hoàng Francis sẽ tấn phong 13 tân hồng y từ nhiều quốc gia, thể hiện mối quan tâm của ông tới các nước đang phát triển, thế giới Hồi giáo cũng như vấn đề di dân.

Giáo hoàng Francis bị kẹt trong thang máy 25 phút, đến trễ thánh lễ

Giáo hoàng Francis ngày 1/9 nói ông đến muộn buổi thánh lễ chủ nhật hàng tuần ở Vatican vì bị kẹt trong thang máy và phải nhờ đến lính cứu hỏa giải thoát.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới