Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis tấn phong hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên

Giáo hoàng Francis mới bổ nhiệm 13 tân hồng y, bao gồm hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Wilton Gregory.

Do ảnh hưởng của đại dịch, buổi phong hồng y tại Thánh đường St Peter trong ngày 28/11, đã phải thu hẹp quy mô. Thay vì hàng nghìn quan khách, buổi lễ chỉ cho phép mỗi tân hồng y mời 10 người tham dự.

Trong sự kiện, Giáo hoàng Francis lần lượt trao nhẫn và mũ đỏ truyền thống biretta cho 13 tân hồng y. Dù vậy, chỉ 9 trong số này đủ điều kiện tham gia mật nghị để trở thành người kế nhiệm Giáo hoàng Francis.

Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm 57% trong số 128 hồng y. Hầu hết hồng y được bổ nhiệm đều đến từ các quốc gia phát triển. Trong đó, các hồng y đến từ châu Âu chiếm 41%.

Giao hoang bo nhiem hong y nguoi My goc Phi dau tien anh 1

Ông Wilton Gregory trở thành hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Đáng chú ý, ông Wilton Gregory, tổng giám mục 72 tuổi của Washington D.C., đã chính thức trở thành hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên trên thế giới. Ông cũng là người Mỹ duy nhất được phong chức hồng y trong buổi lễ ngày 28/11.

Hồi tháng 6, ông Wilton Gregory từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì để cảnh sát dùng đạn hơi cay và súng cao su với đám đông biểu tình trước cửa một nhà thờ tại thủ đô Washington.

Khi ấy, ông Gregory cảm thấy “khó hiểu và đáng trách khi một cơ sở Công giáo lại bị lạm dụng theo cách nghiêm trọng” như vậy. Hồi tuần trước, tân hồng y người Mỹ cho biết ông muốn tìm điểm chung với tổng thống đắc cử Joe Biden dù bất đồng về chính sách nạo phá thai.

Kẻ thách thức 'đế chế' Fox News

Sau ngày bầu cử, Newsmax trở thành thế lực mới trong ngành truyền hình. Các chương trình của kênh - chủ yếu lan truyền thuyết âm mưu về gian lận bầu cử - thu hút hàng triệu người.

‘Con voi cô đơn nhất hành tinh’ sắp đến nhà mới

Kaavan, con voi cô đơn nhất hành tinh, chuẩn bị rời Pakistan và chuyển đến một ngôi nhà hạnh phúc hơn tại Campuchia.

Suýt chết vì nước biển, 30 con vích lại gặp hành trình sóng gió

30 con vích Kemp, loài rùa biển hiếm nhất và đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, đã có một chuyến đi đến nơi ở mới tại Louisiana, Mỹ đầy sóng gió.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới