Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis tấn phong 13 hồng y mới

Giáo hoàng Francis đã chọn ra 13 linh mục mà ông ngưỡng mộ để tấn phong làm hồng y. Hầu hết sự nghiệp của những vị này thể hiện sự tương đồng với các quan điểm của giáo hoàng.

Theo AP, trong số 13 hồng y mới được tấn phong, có 10 người dưới 80 tuổi và theo đó những hồng y này sẽ đủ tiêu chuẩn tham gia mật nghị hồng y để bầu chọn vị giáo hoàng tiếp theo. Điều này dẫn tới khả năng cao vị giáo hoàng tiếp theo sẽ cũng là người tin tưởng vào những giá trị mà Giáo hoàng Francis đề cao.

Như vậy là tính đến nay, hơn một nửa (52%) số hồng y còn đủ tuổi đi bầu của Hồng y Đoàn sẽ đều là những người được Giáo hoàng Francis tấn phong. Rất nhiều linh mục nhận được áo choàng và mũ đỏ đến từ những giáo phận xa xôi ở các nước đang phát triển, những nơi mà từ trước tới giờ chưa có một hồng y nào xuất thân.

Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Giáo hoàng Francis, người đến từ Argentina, trở thành giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ châu Mỹ Latin, và cũng là giáo hoàng đầu tiên có xuất thân từ một tu sĩ dòng Tên.

Giao hoang tan phong cho 13 hong y anh 1
"Chúa phù hộ con, hãy tiếp tục làm việc, tiếp tục", Giáo hoàng Francis nói với nhà vận động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg tại quảng trường St. Peter, Vatican hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Trong nhiệm kỳ của mình, Giáo hoàng Francis, qua các mối quan tâm mục vụ và những chuyến công du của mình, đã thể hiện sự ưu tiên với các vùng đất xa xôi hoặc những cộng đồng hẻo lánh.

Lựa chọn của giáo hoàng cho chức vụ hồng y cũng thể hiện mong muốn của ông nhằm đưa hệ thống quan chức của Vatican mang tính đại diện hơn cho một nhà thờ Công giáo có tính chất toàn cầu. Theo thống kê, số lượng con chiên Công giáo vẫn tăng mạnh ở phía nam bán cầu, đặc biệt là ở Nam Mỹ và Đông Nam Á và châu Phi, trong khi điều ngược lại xảy ra ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Đợt tấn phong lần này diễn ra vào thời điểm khó khăn của Giáo hoàng Francis. Phe đối lập trong giáo hội, bao gồm những người Công giáo bảo thủ, không tán thành mối quan tâm mà họ cho là quá nhiều của giáo hoàng tới các vấn đề như biến đổi khí hậu, người di cư và những vấn đề khác, so với trọng tâm được đặt vào giáo lý của Vatican dưới thời giáo hoàng Benedict XVI.

Giáo hoàng Francis thừa nhận về những lời chỉ trích ông xuất hiện trong giáo hội Mỹ, nhưng không cho thấy dấu hiệu nào rằng sự không hài lòng của phe cánh hữu sẽ cản trở chương trình nghị sự của ông.

Sau khi bổ sung vào Hồng y Đoàn những người có quan điểm tương đồng, Giáo hoàng Francis sẽ chủ trì cuộc họp kéo dài 3 tuần về việc chăm sóc tốt hơn cho các con chiên bản địa ở khu vực Amazon.

Trong số những cái tên đáng chú ý được tấn phong hồng y lần này có linh mục Michael Czerny, Phó tổng thư ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện. Đức cha người Canada, sinh năm 1946 ở Tiệp Khắc và được coi là cố vấn hàng đầu về các vấn đề di cư và môi trường của giáo hoàng.

Cũng có một hồng y đến từ khu vực Đông Nam Á là đức cha Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, tổng giám mục Jakarta kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia.

Giáo hoàng Francis: 'Tôi vinh dự nếu bị người Mỹ công kích'

Giáo hoàng Francis thừa nhận sự chống đối với ông ngày càng tăng trong phe cánh hữu bảo thủ của Giáo hội Công giáo Mỹ và nói ông "vinh dự nếu người Mỹ tấn công ông".

Nữ truyền giáo nói trăng tròn thứ sáu ngày 13 'báo hiệu tận thế'

Genevieve Brazel, một phụ nữ Australia tự xưng là nhà truyền giáo về tận thế, phao tin trên YouTube rằng hiện tượng trăng tròn mùa gặt vào thứ sáu ngày 13 báo hiệu tận thế cận kề.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới