Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis: 'Hãy trả lại tự do cho Giáng sinh'

Trong bài phát biểu nhân dịp Giáng sinh tại Vatican, Giáo hoàng đã chỉ trích chủ nghĩa vật chất khiến nhiều người quên đi Chúa và những người đói nghèo trên thế giới.

"Nếu chúng ta muốn có Giáng sinh thực sự, hãy suy ngẫm về sự mong manh của những đứa trẻ mới chào đời, sự bình an nơi chúng nằm và sự yên ấm mà áo quần đem lại. Đó chính là Chúa trời", Giáo hoàng nói tại Nhà thờ thánh Peter Basilica.

Theo Reuters, Giáo hoàng cho rằng con người đang biến mình trở thành nhân vật chính của lễ Giáng sinh thay cho Chúa Jesus. Chủ nghĩa vật chất phủ bóng khắp nơi khi kỳ lễ lớn nhất trong năm trở thành dịp để kiếm tiền. Nhiều người quan tâm tới những món quà mà không biết thương cảm những người đang chịu thiệt thòi.

Giang sinh 2016 anh 1
Giáo hoàng ôm bức tượng hài nhi Jesus trong buổi lễ tại Nhà thờ thánh Peter. Ảnh: Reuters.

"Chủ nghĩa vật chất đã biến Giáng sinh thành con tin. Hãy trả lại tự do cho nó", Giáo hoàng nói. Ông cũng đề cập tới việc Chúa Jesus từng bị chối bỏ khi chào đời nhằm nhắc nhở mọi người về những trẻ em đang chịu nhiều khổ đau.

Đây là một phần trong bài phát biểu của người đứng đầu tòa thánh Vatican đêm 24/12. Buổi lễ long trọng được tổ chức tại thánh đường Nhà thờ thánh Peter với sự tham dự của khoảng 10.000 người cùng nhiều Giám mục và Hồng y. Nhiều người không vào được phía trong đã theo dõi bài phát biểu của Giáo hoàng từ các màn hình lớn bên ngoài.

An ninh được tăng cường tối đa trong dịp cuối tuần tại Vatican sau khi cảnh sát Italy tiêu diệt kẻ tình nghi gây ra vụ tấn công Berlin 19/12. Quảng trường bên ngoài nhà thờ được cách ly 6 tiếng trước đêm Giáng sinh.

Vào ngày Giáng sinh 25/12, Giáo hoàng Francis sẽ đọc thông điệp "Urbi et Orbi" (Gửi tới các Thành phố và Thế giới) từ ban công chính của thánh đường Nhà thờ thánh Peter.

Với tư cách là lãnh đạo của 1,2 tỷ người Công giáo trên thế giới, Giáo hoàng Francis được biết đến là một người giản dị, khiêm nhường và đặc biệt quan tâm tới người nghèo. Ông từng được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm 2013.

An ninh tăng cường cho lễ Giáng sinh trên khắp thế giới

Với nguy cơ tấn công khủng bố tăng cao sau vụ tấn công Berlin hôm 19/12, nhiều quốc gia trên thế giới trải qua đêm Giáng sinh trong tình trạng an ninh thắt chặt tối đa.

Trái đất đón bão mặt trời đúng dịp Giáng sinh

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cảnh báo bão mặt trời sẽ đổ bộ lên Trái đất đúng dịp Giáng sinh

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Thế giới