Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ lịch sử ở bán đảo Arab

Giáo hoàng Francis chủ trì buổi thánh lễ lớn nhất của đạo Cơ Đốc trên bán đảo Arab, cái nôi khai sinh của đạo Hồi. Khoảng 135.000 tín đồ đã tham dự buổi lễ ở UAE này.

Giao hoang den ban dao Arab anh 1
Giáo hoàng xuất hiện tại buổi lễ trên chiếc Mercedes Benz G-Wagon được thiết kế đặc biệt cho Vatican, có biển số SCV 1. SCV là viết tắt của Status Civitatis Vaticanae, tên tiếng Latin của Vatican City. Ảnh: AFP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 2
Những tiếng hô vang "Viva il Papa" và "We love you!" ngay lập tức vang lên dồn dập bên trong sân vận động Zayed Sports City, nơi diễn ra buổi thánh lễ. Ước tính có khoảng 135.000 người có mặt tại buổi lễ này. Ảnh: AFP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 3
Giáo hoàng xoa đầu một cậu bé. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người đứng đầu Vatican xuất hiện và chủ trì buổi thánh lễ công khai tại một quốc gia ở bán đảo Arab, nơi khai sinh ra đạo Hồi. Ảnh: AFP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 4
Đám đông 135.000 người tới để dự buổi lễ lịch sử. Ảnh: AP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 5
Giáo hoàng Francis cúi đầu trước bệ thờ ở buổi thánh lễ. Ảnh: AP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 6
Những người xuất hiện tại sự kiện đều rất vui mừng trước sự xuất hiện của giáo hoàng và cảm ơn nước chủ nhà UAE vì đã giúp sự kiện này diễn ra. Ảnh: Getty.
Giao hoang den ban dao Arab anh 7
Ban tổ chức cho biết những tín đồ tại sự kiện đến từ 100 quốc gia, thể hiện sự đa dạng trong dân số 9 triệu người tại UAE. Ảnh: Getty.
Giao hoang den ban dao Arab anh 8
Bên cạnh các tín đồ Cơ đốc giáo, 4.000 người Hồi giáo cũng có mặt tại sự kiện này. Trong ảnh là Bộ trưởng phụ trách Khoan dung của Emirati, Sheikh Nahyan bin Mubarak al-Nahyan (giữa) đang nói chuyện với một sơ. Ảnh: Getty.
Giao hoang den ban dao Arab anh 9
Một Hồng Y dùng kem chống nắng bôi lên mặt để chống chọi với thời tiết nắng nóng trong buổi thánh lễ diễn ra ngoài trời. Ảnh: AFP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 10
Trong bài giảng bằng tiếng Ý và sau đó được dịch sang tiếng Arab cùng phụ đề tiếng Anh xuất hiện trên một màn hình lớn, Giáo hoàng Francis nhắc tới những đau khổ mà nhiều người trên thế giới đang phải chịu đựng. Ảnh: AFP.
Giao hoang den ban dao Arab anh 11
Trước đó vào ngày 4/2, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các lãnh đạo Cơ đốc giáo và Hồi giáo hợp tác thúc đẩy hòa bình, chống lại chiến tranh. Ảnh: Reuters.
Giao hoang den ban dao Arab anh 12
"Chúa ở bên những người tìm kiếm hòa bình", Giáo hoàng phát biểu vào ngày 4/2. Ảnh: Reuters.
Giao hoang den ban dao Arab anh 13
Theo thống kê của nhà thờ Công giáo, có khoảng một triệu người trong số 9 triệu dân của UAE theo đạo Cơ đốc, từ những người làm công việc bàn giấy cho đến lao động chân tay. Ảnh: Getty.
Giao hoang den ban dao Arab anh 14
Đối với khu vực Vịnh Arab, nơi các buổi trình diễn công khai của các tôn giáo ngoài đạo Hồi bị hạn chế, việc bài thánh ca "Halleluja" vang lên qua những chiếc loa lớn ở sân vận động là bằng chứng cột mốc cho thấy sự cởi mở của Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất với các đức tin khác. Ảnh: AFP.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm