Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis cầu nguyện cho 39 nạn nhân Việt trong xe container

Trong video được Tòa thánh Vatican công bố hôm 20/11, Giáo hoàng Francis kêu gọi tín đồ cầu nguyện cho các nạn nhân Việt Nam thiệt mạng trong xe container ở Anh hồi tháng 10.

"Cuối cùng, cùng với các tín đồ, tôi giao phó cho Chúa, người cha nhân hậu, 39 người Việt di cư đã chết ở Anh vào tháng trước. Thật đau lòng. Tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho họ", Giáo hoàng Francis nói trong video.

Giáo hoàng Francis cũng nhấn mạnh hoàn cảnh của người di cư và tố cáo nạn buôn người là "tội ác chống lại loài người", theo Angelus News.

Trước đó, phát biểu tại phiên bế mạc của hội nghị ở Vatican ngày 11/4, Giáo hoàng Francis cho rằng nạn buôn người, "dưới nhiều hình thức, là tội ác đối với những người phải hứng chịu và những người tham gia". 

39 nguoi chet trong xe tai anh 1
Các tín đồ ở nhà thờ làng Mỹ Khánh, Nghệ An, giơ nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container ở Anh hôm 26/10. Ảnh: Reuters.

"Buôn người là hành vi vi phạm quyền tự do và nhân phẩm của nạn nhân... Đây là lý do tại sao nó phải bị coi là tội ác chống lại loài người", Giáo hoàng nhấn mạnh.

Ngày 23/10, cảnh sát Essex đã tìm thấy thi thể của 39 người trong một chiếc xe tải đến Anh từ Bỉ.

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23/10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

39 nạn nhân Việt ở Anh: ‘Phải ngăn không để thảm kịch lặp lại’

Các chuyên gia hy vọng sau bi kịch 39 người tại Anh, xã hội sẽ nhận thức rõ sự nguy hiểm của hành trình di cư bất hợp pháp và cảm thông hơn với những ai đã gặp tai họa tương tự.

Đại sứ quán VN tại London chia buồn với gia đình 39 nạn nhân Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại London hôm 7/11 đã gửi lời chia buồn tới 39 nạn nhân người Việt được phát hiện trên xe container ở Essex, Anh.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm