Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis bất ngờ thông báo bổ nhiệm 13 hồng y mới

Giáo hoàng Francis bất ngờ thông báo đã bổ nhiệm 13 hồng y mới, trong đó có 9 người đủ điều kiện tham gia mật nghị hồng y để chọn người kế nhiệm ông.

Giáo hoàng Francis vừa công bố tên của 13 tân hồng y trong một bài phát biểu với các giáo dân trên quảng trường St. Peter, vào ngày 25/10.

Trong danh sách này còn có tổng giám mục Wilton Gregory của Washington D.C. Ông Gregory sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm hồng y.

Buổi lễ sắc phong chính thức sẽ được tổ chức tại Vatican vào ngày 28/11. Quyết định bổ nhiệm này giúp tăng khả năng người kế nhiệm Giáo hoàng Francis tiếp tục các chính sách từ thời ông.

Giao hoang bo nhiem hong y moi anh 1

Giáo hoàng Francis vẫy tay chào giáo dân tại quảng trường St. Peter từ cửa sổ phòng làm việc vào ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Trong số 13 hồng y mới, có 9 người đủ khả năng tham dự mật nghị hồng y để bầu tân giáo hoàng trong trường hợp Giáo hoàng Francis từ chức hoặc qua đời. Các hồng y này đến từ châu Phi, Mỹ, Philippines, Chile, Brunei và Italy.

Kể từ khi được bầu lên vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm khoảng 57% hồng y đủ khả năng tham dự mật nghị hồng y. Tổng số thành viên đã lên đến 128 người. Hồng y trên 80 tuổi sẽ không được tham gia mật nghị.

Trong số 4 hồng y trên 80 tuổi vừa được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm, nổi bật là ông Silvano Tomasi người Italy. Ông đã đi nhiều nơi trên khắp thế giới và là một trong những chuyên gia hàng đầu giáo hội về vấn đề nhập cư.

Lần đầu tiên Giáo hoàng ủng hộ kết hợp dân sự giữa người đồng tính

Giáo hoàng Francis trở thành giáo hoàng đầu tiên ủng hộ việc kết hợp dân sự giữa hai người đồng tính, bước đệm để tiến tới hôn nhân đồng giới ở nhiều quốc gia.

Phát hiện ca mắc Covid-19 trong khu nhà của giáo hoàng

Một người sống trong khu nhà của Giáo hoàng Francis có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona hôm 17/10. Người này lập tức được cách ly.

Hồng y quyền lực của Vatican bất ngờ từ chức

Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh của Vatican, bất ngờ nộp đơn từ chức và đã được Giáo hoàng Francis chấp nhận, sau khi có liên quan đến một bê bối tài chính.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới