Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo hoàng chọn 13 tân hồng y từ các nước đang phát triển và Hồi giáo

Giáo hoàng Francis sẽ tấn phong 13 tân hồng y từ nhiều quốc gia, thể hiện mối quan tâm của ông tới các nước đang phát triển, thế giới Hồi giáo cũng như vấn đề di dân.

Đức Giáo hoàng trong thánh lễ ngày 1/9 thông báo sẽ tấn phong cho các tân hồng y vào ngày 5/10 tới, theo Wall Street Journal.

Trong số họ, có 10 vị dưới 80 tuổi và đủ điều kiện làm “hồng y cử tri”, tức được bầu người kế vị giáo hoàng.

Cũng giống các lần chọn tân hồng y trước đây, một nửa trong số 10 vị hồng y cử tri đến từ các nước đang phát triển: Indonesia, Cuba, Congo, Guatemala và Morocco.

Giáo hoàng bỏ qua các giáo phận truyền thống như Los Angeles, Philadelphia, Milan hay Venice, và cũng không có tân hồng y nào từ Mỹ.

13 tan hong y anh 1
Giáo hoàng Francis phát biểu tại thánh lễ ngày 1/9 từ ban công nhìn ra quảng trường St. Peter nơi tập trung đám đông tín đồ. Ảnh: AP.

Mong muốn tăng cường quan hệ với thế giới Hồi giáo của Giáo hoàng Francis cũng được thể hiện trong những gương mặt mới, bao gồm các tổng giám mục của Rabat (thủ đô Morocco) và Jakarta (thủ đô Indonesia), Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot, một học giả về Hồi giáo và là người điều hành văn phòng đối thoại liên tôn giáo của Vatican.

Ngoài ra, người từng phụ trách văn phòng này, Tổng giám mục Michael Fitzgerald 82 tuổi từ Anh và cũng là học giả về Hồi giáo, sẽ là hồng y danh dự.

Giáo hoàng Francis đã đưa quan hệ với thế giới Hồi giáo lên làm ưu tiên của mình và đã tới thăm 9 nước đa số Hồi giáo. Ông là tới thăm Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đầu năm nay, và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm bán đảo Arab.

Cái tên gây ngạc nhiên nhất trong số tân hồng y là cha Michael Czerny, 73 tuổi, thuộc dòng Tên, người Canada, và là quan chức lâu năm phụ trách văn phòng di dân và người tị nạn của Vatican. Rất hiếm khi một người không phải giám mục được chọn làm hồng y cử tri.

Giáo hoàng thường lên tiếng về nỗi khổ cực của di dân và đã thể hiện ưu tiên của mình bằng cách đích thân điều hành văn phòng di dân nói trên (ông Czerny là cấp phó).

Ngày 1/9, Giáo hoàng Francis trở thành giáo hoàng Vatican đầu tiên trong lịch sử bị kẹt trong thang máy. Tới muộn thánh lễ ngày chủ nhật, ông đã xin lỗi đám đông tín đồ ở dưới quảng trường và xin một tràng pháo tay cảm ơn lính cứu hỏa đã tới ứng cứu.

Giáo hoàng Francis giải thích việc kẹt thang máy, đến muộn thánh lễ Dù trở thành giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Vatican bị kẹt trong thang máy ngày 1/9, Giáo hoàng Francis vẫn niềm nở khi xin lỗi đám đông ở quảng trường và cảm ơn lính cứu hỏa.

Giáo hoàng lần đầu thừa nhận nữ tu Công giáo bị lạm dụng tình dục

Giáo hoàng Francis lần đầu công khai thừa nhận việc các linh mục, thậm chí là giám mục, lạm dụng tình dục các nữ tu, vấn đề nhức nhối lâu nay trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Giáo hoàng: Nhà thờ 'bị tổn hại bởi tội lỗi' từ bê bối tình dục

Trong thông điệp gửi cộng đồng Công giáo, Giáo hoàng Francis nói giáo hội "bị tổn hại bởi tội lỗi", ám chỉ đến những vụ bê bối lạm dụng tình dục bị lên án thời gian qua.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm