Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo dục vũ đạo - cảm hứng cho những nghệ sĩ tương lai

Đã gần 8 năm từ khi biên đạo Alexander Tú quyết định về Việt Nam hoạt động nghệ thuật - giáo dục, theo đuổi giấc mơ truyền cảm hứng cho những vũ công tương lai.

Alexander Tú (hay còn gọi là Alex Tú) là biên đạo quốc tế và dancer - nguyên Giám đốc điều hành nhóm Kaba Modern và KM Legacy (nhóm nhảy top 3 chương trình “America’s Best Dance Crew” mùa đầu tiên). Với gần 20 năm kinh nghiệm, anh đã sáng lập và điều hành Công ty Lyricíst tại Việt Nam để hiện thực hóa tâm huyết giáo dục vũ đạo cho thế hệ nghệ sĩ tương lai.

Alex Tú và tâm huyết dành cho giáo dục vũ đạo

Cơ duyên gặp gỡ Thanh Bùi năm 2014 trở thành bước ngoặt đối với Alex Tú, khi anh đồng ý ở lại Việt Nam để xây dựng mảng biểu diễn cho Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul.

Trong 8 năm qua, nhiều nhóm nhảy Việt Nam được Alex Tú hướng dẫn, giới thiệu đến các chương trình nghệ thuật quốc tế. Có thể kể đến nhóm The Young Lyricíst từng tham dự Dance Proms 2017 tại Nhà hát Hoàng gia Anh Royal Albert Hall, London; hay Little Lyricíst đạt huy chương Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương (Singapore)…

Alex Tu,  Lyricist anh 1

Alex Tú (ngoài cùng bên trái) và các thành viên trong Lyricíst.

Để quảng bá nghệ thuật, giới thiệu các nhân tố tài năng của Việt Nam ra thế giới, Alex Tú sáng lập Công ty Vũ đạo Lyricíst. Năm 2019, Lyricíst ghi dấu Việt Nam trên trường quốc tế khi đăng quang vô địch cuộc thi Super 24 (Singapore).

Nhận định về lĩnh vực đào tạo vũ công, Alex Tú cho rằng Việt Nam chưa thực sự chú trọng giáo dục vũ đạo trong học đường, thiếu hụt nguồn lực và điều kiện hỗ trợ nghệ sĩ tương lai. Một thực trạng đang tồn tại là xã hội chưa nhận thức đúng và đủ về tầm quan trọng của giáo dục vũ đạo trong việc phát triển thế hệ trẻ.

Alex Tu,  Lyricist anh 2

“Diễm xưa” qua phần thể hiện của Lyricíst.

Theo nam biên đạo này, giáo dục vũ đạo nói riêng hay giáo dục nghệ thuật nói chung góp phần nuôi dưỡng sự sáng tạo, tư duy thẩm mỹ, khả năng cảm thụ nghệ thuật và xây dựng giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ.

“Nhảy múa là một ngôn ngữ toàn cầu, có khả năng kết nối con người với con người ở bất kỳ đâu. Thông qua những chuyển động, chúng ta tìm thấy bản ngã và giá trị cuộc sống, biểu đạt tâm tư, tình cảm và kể lại các câu chuyện thông qua rung động nghệ thuật”, Alex Tú chia sẻ.

Alex Tu,  Lyricist anh 3

Alexander Tú có gần 20 năm kinh nghiệm biên đạo, đạo diễn, giám đốc điều hành và biểu diễn cho các chương trình tại Mỹ và Việt Nam.

Lyricíst và hành trình mang Việt Nam đến thế giới

Lyricíst ra đời là một phần trong kế hoạch hiện thực hóa giấc mơ giáo dục vũ đạo cho thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam của Alex Tú. Trong đó, tên Lyricíst là chơi chữ của Lyric (ca từ) - ẩn ý về cách thức những vũ công “kể lại” ý nghĩa của âm nhạc thông qua vũ đạo. Dấu sắc trong tên Lyricíst là một nét bút thư pháp, thể hiện tính truyền thống của bản sắc Việt.

Lyricíst với định hướng là một “nghệ sĩ độc lập”, không thường xuyên nhảy phụ họa cho ca sĩ như nhiều nhóm nhảy khác. Thay vào đó, họ cùng nghệ sĩ sáng tác và trình diễn những tiết mục với màu sắc riêng.

Hàng năm, Lyricíst tổ chức ba hoạt động chính: The Verse, Lyricíst Industry và The Series. Thông qua chương trình đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng TP.HCM, Lyricíst tìm kiếm, phát triển và nuôi dưỡng những tài năng trong cộng đồng dancer tại Việt Nam.

Alex Tu,  Lyricist anh 4

Alex Tú cùng các thành viên Lyricíst tham dự chương trình TedTalk x Đakao.

Nhận thấy lĩnh vực vũ đạo trong nước còn khoảng cách với nhiều nước trên thế giới, Alex Tú chú trọng dung hòa những tiêu chuẩn quốc tế và yếu tố Việt để tạo dấu ấn riêng. “Tôi muốn bạn bè thế giới nhìn thấy giá trị văn hóa và vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam. Tôi cũng muốn các học viên, dancer có cơ hội thể nghiệm bản thân trong cộng đồng vũ đạo thế giới”, anh nói.

Dự án “Rhythms of a nation” của nam biên đạo là hành trình khám phá văn hóa và tìm hiểu cội nguồn - điều mà anh ít có cơ hội tiếp xúc khi sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Xuyên suốt hành trình, anh và Lyricíst sẽ đến các vùng dân tộc thiểu số để học hỏi, trải nghiệm và tìm hiểu nét đẹp của những điệu nhảy truyền thống. Từ đó, nam biên đạo lưu giữ những nét đẹp văn hoá cho thế hệ sau, cũng như tạo nên sản phẩm nghệ thuật giao thoa giữa âm hưởng truyền thống và hiện đại.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm