Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giáo dục thế hệ trẻ qua việc thay đổi tư duy và thái độ sống tích cực

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Stanford, công thức thành công được quyết định bởi 88% thái độ sống, trong khi nền tảng giáo dục đóng góp 12%.

Hơn 30 năm trước, hầu hết phụ huynh Việt Nam đều muốn con học giỏi, có bằng cấp, việc làm ổn định. Nhu cầu này đã trở thành cơ sở để ngành kỹ năng sống ra đời cách đây 10-15 năm với các kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, hùng biện, thuyết trình, làm việc nhóm…

5 năm trở lại đây, mạng xã hội bùng nổ và thay đổi thế giới trên nhiều phương diện. Ngoài thành thạo kỹ năng mềm, các ứng viên xin việc cũng được yêu cầu một số khả năng đặc biệt như suy nghĩ tích cực, biết yêu thương, áp lực vượt khó, khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Thế giới mới đòi hỏi mọi người tốc độ hơn, dám thử thách và dám sai, quan trọng nhất là biết chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Theo dòng chảy đó, một ngành mới cũng ra đời trên thế giới và Việt Nam, đó là ngành thái độ sống.

VietFuture anh 1

Trẻ em được học định hình thái độ sống tại chương trình “Thiếu nhi siêu đẳng”.

Bà Nguyễn Thanh Thảo, Phó tổng giám đốc Công ty VietFuture - tổ chức đào tạo thái độ sống cho trẻ em tại Việt Nam với hơn 10 chi nhánh trên cả nước, cho biết: “Ngành thái độ sống xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012 và bắt đầu phát triển mạnh khoảng 3 năm trở lại đây. Ngành này giáo dục thế hệ trẻ về việc thay đổi tư duy tích cực, biết yêu thương và kiên trì theo đuổi ước mơ. Ngoài ra, đây còn là môi trường tuyệt vời dạy cho các em về ‘leadership’ (khả năng lãnh đạo)”.

VietFuture anh 2

Bà Nguyễn Thanh Thảo - Phó tổng giám đốc Công ty VietFuture.

Theo bà Thảo, thời điểm phù hợp nhất để trẻ bắt đầu học về thái độ sống là độ tuổi dạng “khí và lỏng” (6-15 tuổi). “Đây là thời điểm tuyệt vời để các con hấp thu những tư duy và suy nghĩ tích cực, đúng đắn. Đó là nền tảng cho sự thành công của các con sau này. Điểm đặc biệt của các chương trình này là Training (đào tạo) - Coaching (kèm cặp) - Roll play (thực hành nhập vai). Các con vừa được học, vừa được thực hành và có huấn luyện viên đồng hành từng bước phát triển”, bà Thảo cho biết.

Ngoài ra, chương trình cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động camp như trại hè, trại mùa đông, trại lãnh đạo…, giúp trẻ phát triển mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

VietFuture anh 3

Lớp học “Thiếu niên siêu đẳng” tại VietFuture.

Bà Thảo hy vọng ngoài việc cho trẻ học tiếng Anh và các môn văn hóa, cha mẹ Việt Nam cũng chú trọng phát triển thái độ sống và tư duy tích cực cho con. “Tôi tin rằng bằng cách này, chúng ta có thể đón chào một thế hệ trẻ mới vừa tài năng, vừa có tâm để phụng sự đất nước”, bà khẳng định.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm