Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giáo dục STEM dưới góc nhìn chuyên gia quốc tế

“STEM - nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số” là nội dung thảo luận và chia sẻ của các chuyên gia giáo dục quốc tế trong hội thảo của Egroup.

Nhiều góc nhìn thú vị về STEM đã được các diễn giả quốc tế quốc tế đưa ra, phù hợp với bối cảnh hiện tại của Việt Nam.

Tự học cho trẻ cả gia tài

Dạy theo phương pháp truyền thống, học một các em chỉ biết một, thì theo phương pháp STEM, trẻ có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Thay vì dạy trẻ theo phương pháp truyền dạy - tiếp nhận kiến thức một chiều, trẻ em thời 4.0 cần được đào tạo để có năng lực tư duy, khả năng tự học và tư duy ngôn ngữ.

STEM anh 1
Hội thảo do Egroup tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế hàng đầu.

Đó chính là thông điệp Tiến sĩ Diana Wehrell-Grabowski, chuyên gia hàng đầu thế giới về STEM, nhấn mạnh trong phiên tham luận mở màn. STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn. Để hội nhập với bối cảnh toàn cầu hoá trong kỷ nguyên công nghệ, trẻ em Việt Nam nên sớm được học theo mô hình STEM.

STEM anh 2
Tiến sĩ Diana, chuyên gia hàng đầu thế giới về khoa học và STEM được Egroup mời làm diễn giả tại hội thảo.

Làm chủ ngoại ngữ, hội nhập toàn cầu

Ông Travis Stewart, người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nghiên cứu về phương pháp tự học, tư duy ngôn ngữ, chương trình đào tạo tại Mỹ, Canada, Hàn Quốc…, khẳng định ông cùng cộng sự đang nỗ đem đến những giải pháp giáo dục tiên tiến cho trẻ em Việt Nam.

Những quốc gia có thứ hạng cao về mức độ thuần thục tiếng Anh (sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2) cho thấy những phát triển nổi bật hơn trong kinh tế, biểu hiện rõ rệt qua GDP đầu người. Theo đó, 8 trong số 10 quốc gia ESL hàng đầu cũng thuộc top 20 quốc gia giàu có nhất thế giới, xếp hạng dựa trên GDP. Trẻ nên được nâng cao khả năng tự học, tư duy sáng tạo, tư duy ngôn ngữ và đặc biệt là thuần thục tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2.

STEM anh 3
Ông Travis Stewart, Phó tổng giám đốc phụ trách học thuật của Egroup, nhấn mạnh tầm quan trọng của STEM và ESL đối với giáo dục trẻ em.

STEM - cơ hội việc làm rộng mở

Khối ngành STEM không chỉ “khát” nhân lực tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Ông Lee Ki-seo, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo lập trình cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học, đã chỉ ra số liệu thống kê cho thấy lợi thế cạnh tranh của nhân lực STEM trong một vài năm tới. Hơn nữa, mức lương trung bình của khối ngành này cũng khá cao, có xu hướng ngày càng tăng theo nhu cầu của xã hội.

STEM anh 4
Ông Lee Ki-seo, chuyên gia từ Tập đoàn Viễn thông SK Telecom cho biết dạy lập trình sớm giúp trẻ có kỹ năng sắp xếp, ưu tiên trong cuộc sống.

Trong buổi hội thảo, hơn 400 khách mời, phần lớn là những người công tác trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, tỏ ra hết sức quan tâm đến STEM và đánh giá cao các nội dung chia sẻ của chuyên gia. Qua đó, Egroup mong muốn góp phần phát triển mô hình đào tạo STEM ở Việt Nam.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn