Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo dục Mỹ thay đổi thế nào sau 8 năm Obama làm tổng thống?

Suốt 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, Barack Obama cùng chính quyền của ông luôn chú trọng phát triển giáo dục và đã thành công trong một số lĩnh vực.

Tám năm trước, không chỉ nền kinh tế Mỹ phải đối mặt khủng hoảng mà hệ thống giáo dục của quốc gia này cũng khá "lung lay". Một loạt vấn đề đáng lo ngại bao gồm tỷ lệ tốt nghiệp không ổn định, thành tích học tập lao dốc, trường học xuống cấp.

Tất cả khiến người Mỹ dần mất niềm tin rằng giáo dục là con đường giúp con em họ có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Mặc dù phải đối mặt nhiều vấn đề khi mới nhậm chức, Tổng thống Barack Obama vẫn luôn coi trọng phát triển giáo dục và thường xuyên đề cập lĩnh vực này trong các bài phát biểu kể từ khi nắm quyền.

Tuổi trẻ sôi nổi của Tổng thống Obama Thời trẻ, Tổng thống Obama chơi thể thao, làm thêm như nhiều sinh viên khác. Đặc biệt, việc lớn lên trong gia đình đa văn hóa ảnh hưởng lớn đến con đường chính trị của ông.

"Nếu chúng ta muốn nước Mỹ dẫn đầu trong thế kỷ 21, không gì quan trọng hơn việc mang đến cho mọi người nền giáo dục tốt nhất, từ khi bắt đầu đi học cho tới ngày họ có được sự nghiệp của mình", ông Obama từng phát biểu.

Theo trang web chính thức của Nhà Trắng, chính quyền của vị tổng thống da màu từng đầu tư 4,2 tỷ USD vào quỹ hỗ trợ giáo dục Race to the Top nhằm cải thiện việc dạy và học trong các trường của Mỹ tại 19 tiểu bang.

Tuần trước, ông Obama chia sẻ bức thư kể về những thành tựu mà chính quyền của mình làm được trong suốt 8 năm qua. Ông cũng yêu cầu quan chức nội các, bao gồm cả Bộ trưởng giáo dục John King, viết thư chia tay, tổng kết công việc của các phòng ban.

Obama va giao duc anh 1
Tổng thống Obama luôn chú trọng phát triển giáo dục trong suốt 2 nhiệm kỳ. Ảnh: TIME.

Nội dung bức thư một lần nữa cho thấy ông Obama luôn quan tâm giáo dục, ngay cả khi đang nói về các thành tựu kinh tế và chính trị quan trọng.

Ông nhấn mạnh rằng tỷ lệ tốt nghiệp trung học ở Mỹ đang ở mức cao với 83%. Tỷ lệ tốt nghiệp đại học cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, Mỹ hiện có nhiều chương trình hỗ trợ người không đỗ đại học như dạy học nghề và các chương trình đào tạo việc làm.

Bức thư 14 trang của Bộ trưởng Giáo dục Mỹ John King cũng cho thấy các chương trình, sáng kiến và thành công mà cơ quan này đạt được trong những năm qua. Trong đó, việc hỗ trợ tài chính cho người học đại học hiệu quả hơn, tỷ lệ bỏ học từ 16 - 24 tuổi giảm đáng kể.

Ngoài ra, bức thư cũng chỉ ra những dấu hiệu tích cực như 32 tiểu bang đã tăng cường tuyển sinh ở trường mẫu giáo công lập, tạo điều kiện giúp học sinh có điều kiện tốt hơn để giành được thành công trong trường.

Yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công có lẽ là sự cam kết lâu dài và quyết tâm vững chắc mà Tổng thống Obama cùng những người trong Bộ giáo dục Mỹ đã thực hiện để xây dựng hệ thống phát triển, gắn liền giáo dục thế giới.

Obama va giao duc anh 2
Vị tổng thống da màu luôn nỗ lực xây dựng một nền giáo dục tốt nhất. Ảnh: PBS.

Trong thư, Bộ trưởng King cũng đưa ra hàng chục ví dụ về cách mà chính quyền đã cố gắng đặt học sinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu, từ việc hỗ trợ trường mầm non cho tới thúc đẩy các khoản trợ cấp dành cho sinh viên, tổ chức hội chợ khoa học hay liên hoan phim ở Nhà Trắng và nhiều hơn nữa.

Năm 2008, Tổng thống Obama quyết định tăng phần thưởng Pell Grant lên mức tối đa 5.550 USD. Khoảng 9,5 triệu sinh viên đã nhận được phần thưởng này trong năm học 2012-2013.

Bộ giáo dục cũng tìm cách hỗ trợ giáo viên, bắt đầu với việc bảo vệ công ăn việc làm cho họ trong Đạo luật Phục hồi, đầu tư tiền để nâng cao trình độ giáo viên lên chuyên nghiệp, thiết lập các chương trình đào tạo và trợ cấp.

Bộ còn tìm ra những điểm chung giữa các nhóm người có lợi ích khác nhau, từ những nhà hoạch định chính sách cho tới các nhà hảo tâm, lãnh đạo công ty và chuyên gia công nghệ, sau đó khuyến khích họ cùng chung tay hỗ trợ giáo dục.

Bất cứ ai từng đi học đều hiểu rằng học tập thực sự luôn đi kèm thực hành và nỗ lực. Những lá thư này đã cho thấy một điều Tổng thống Obama và chính quyền của ông đã quyết tâm xây dựng một nền giáo dục với thật nhiều cơ hội dành cho thế hệ trẻ của đất nước.

Vợ chồng Tổng thống Obama dạy con như thế nào? Trên chính trường, ông Obama là tổng thống quyền lực, còn trong gia đình, ông là ông bố gần gũi, luôn cùng vợ chăm sóc, dạy dỗ con cái.

Tổng thống Obama: 'Bài học tình yêu của mẹ dẫn lối cho tôi'

Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ về vai trò của mẹ giúp ông trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng. Những bài học tình yêu của bà đã ảnh hưởng lớn đến ông.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục