Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo dục không phải cái chợ mà kinh doanh kiểu 'bún mắng, cháo chửi'

Theo nhiều chuyên gia, phạt tiền, chửi bới trong lớp học thể hiện sự thiếu giáo dục. Học viên cần cảnh giác với những trung tâm núp bóng, dạy "chui", hoạt động bát nháo.

Ngày 8/5, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội có quyết định giải thể trung tâm MST English của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, xử phạt 20 triệu đồng vì hoạt động không phép. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

"Tại sao nhiều tháng nay vẫn để trung tâm này hoạt động 'chui', đến khi xuất hiện clip trên mạng, báo chí vào cuộc mới vỡ lẽ? Lực lượng chức năng ở phường, quận nơi 3 cơ sở này tọa lạc không lẽ không biết việc này?", TS Nguyễn Tùng Lâm - chủ tịch Hội tâm lý Hà Nội, hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng - đặt câu hỏi.

Trách nhiệm thuộc về quản lý cơ sở và Sở GD&ĐT Hà Nội

TS Lê Viết Khuyến - nguyên phó vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho rằng trung tâm MST English không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại 2 năm nay trách nhiệm trước tiên thuộc về phường, quận, nơi trung tâm đóng trụ sở. Trách nhiệm tiếp theo của Sở GD&ĐT Hà Nội khi chưa kết nối với địa phương để kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lơ là, sai trái, vi phạm pháp luật.

giao vien chui hoc sinh oc lon anh 1
Cô giáo và học viên cãi nhau tay đôi với những từ ngữ tục tĩu, bị phê phán lớp học như cái chợ. Ảnh chụp màn hình.

“Để tồn tại giữa thủ đô một trung tâm ngang nhiên hoạt động, cấp chứng chỉ cho học viên nhưng không có sự quản lý về chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý là sai sót quá lớn”, ông Khuyến nói.

TS này cho rằng sau khi xảy ra sự việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ráo riết xử lý, cá nhân và trung tâm đều bị phạt, nhưng địa phương và sở cần rút kinh nghiệm.

Chia sẻ quan điểm trên, PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên thứ trưởng GD&ĐT - nói các trung tâm ngoại ngữ do sở GD&ĐT quản lý. Trách nhiệm thuộc về cấp sở khi chưa xem xét chặt chẽ, để tình trạng trung tâm không được cấp phép ngang nhiên hoạt động.

Sau sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội cần nhận trách nhiệm, xem xét lại quy trình quản lý đã kỹ lưỡng chưa, tiến hành rà soát trung tâm ngoại ngữ, nếu không đầy đủ quy định thì cần giải thể, hoàn thiện thủ tục mới được phép tiến hành.

Lớp học kiểu "bún mắng, cháo chửi"

TS Lê Viết Khuyến cho hay câu chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi học viên “óc lợn” có thể ví như hiện tượng "bún mắng, cháo chửi", từng được phản ánh ở một số quán ăn Hà Nội. Học viên bị chửi bới, lớp học như cái chợ giống việc người ta ra quán bị mắng vẫn lăn xả vào ăn. Tuy nhiên, ở góc độ khác, người dạy sai hơn khi hoạt động ở trung tâm có tổ chức, không phải với danh nghĩa cá nhân.

“Thời con gái tôi đi học, các cháu thường truyền tai nhau về thầy dạy tiếng Anh giỏi, học phí rẻ nhưng mắng học sinh kinh khủng. Theo các cháu, muốn vào học ở những trường uy tín ở nước ngoài thì phải qua thầy ôn luyện. Nhiều học sinh rủ nhau đến học thầy chỉ vì mục đích có được kết quả học tập, bất chấp những lời mắng”, TS Lê Viết Khuyến kể lại.

TS Khuyến nói đó là những lớp học tư nhân, học sinh chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Còn ở trung tâm ngoại ngữ, học viên không được biết trước tính cách, chỉ tin vào những chiêu thức quảng cáo. Bà Tuyến là thành viên của tổ chức đào tạo thì cần đảm bảo tiêu chuẩn của giáo viên. Những từ bà dùng như “huấn luyện ngôn ngữ” chỉ là ngụy biện cho cái sai của mình.

giao vien chui hoc sinh oc lon anh 2
Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định giải thể trung tâm MST English của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, xử phạt 20 triệu đồng vì hoạt động không phép. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

Đồng quan điểm này, TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng nhiều trung tâm ngoại ngữ, trong đó có MST English, không phải trường học mà là đơn vị kinh doanh giáo dục. Ở nhiều nơi, người dạy có sản phẩm tốt, khách hàng vẫn mua, học viên không quan tâm cư xử của họ, giống như "bún mắng, cháo chửi".

“Hình phạt kiểu phạt tiền, chửi bới thể hiện sự thiếu giáo dục. 20 năm giảng dạy ở trường sư phạm, tôi không bao giờ dùng tiền để phạt học sinh và cũng không ai cho phép tôi làm điều đó”, bà Hương nêu quan điểm.

Ở một số trường hợp, học sinh sẽ phải nộp tiền thi lại để trả chi phí thành lập hội đồng. Trong lớp, giáo viên phải có trách nhiệm chữa bài, khích lệ hoặc phạt để học sinh làm bài. Họ phải có biện pháp và bắt buộc phải làm trong khung giờ dạy.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng GD&ĐT, việc bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi học viên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể kết luận do ngành giáo dục và nhà giáo đạo đức xuống cấp. Tuy nhiên, bà Tuyến đã phần nào làm ảnh hưởng hình ảnh của nghề giáo.

“Đã là thầy thì phải dạy làm người trước khi dạy chuyên môn, nếu không chỉ làm hại xã hội mà thôi”, PGS Nhĩ nói.

Giải thể MST English, phạt cô giáo chửi học viên 'óc lợn' 5 triệu đồng

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội vừa quyết định giải thể trung tâm tiếng Anh của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và xử phạt 20 triệu đồng. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

Cảnh giác với trung tâm ngoại ngữ núp bóng

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản Facebook cá nhân. Địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều đặt tại các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng, không có biển hiệu của doanh nghiệp.

Nguyễn Vũ Hoàng - người quản lý cho một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội - cho hay livestream trên Facebook hay dạy học trực tuyến đang lan nhanh, khó quản lý nên thật giả lẫn lộn. Nhiều trung tâm núp bóng dưới dạng câu lạc bộ hoặc hội nhóm tiếng Anh. Vì vậy, cơ quan quản lý cần chặt chẽ hơn với những dịch vụ kinh doanh, trong đó có giáo dục, trên mạng xã hội.

Cũng theo Vũ Hoàng, nhiều trung tâm thành lập rất đơn giản. Họ dùng kiến thức, kỹ năng và cả chiêu trò để có đông lượt người theo dõi trên mạng xã hội. Từ việc học online, học viên sẽ bị thu hút bởi những quảng cáo trên Facebook. Người thành lập sẽ thuê mặt bằng ở chung cư, thu tiền để học sinh đến học. Nếu không tìm hiểu cẩn thận, học viên có thể là nạn nhân của những trung tâm na ná MST English.

Cụ thể, trong câu chuyện xôn xao về cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến, MST English có những quảng cáo hấp dẫn như: "Ở MST, học là giỏi, bất luận bệnh viện trả về"; "Văn bản cam kết 4 bên" hay "Bí quyết thành công của hàng nghìn học viên giỏi tiếng Anh".

Luật phạt tiền của cô giáo tiếng Anh chửi học viên là 'óc lợn' Cô giáo tiếng Anh gọi học viên là "óc lợn" từng đăng tải clip giải thích về luật phạt tiền của mình.

Hà Nội khuyến cáo, TP.HCM rà soát trung tâm tiếng Anh

Theo ông Kiều Văn Minh, trưởng Phòng giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT, sở đã cấp phép cho 513 trung tâm ngoại ngữ, tin học. Trong đó, 264 trung tâm ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài, 202 trung tâm ngoại ngữ, tin học không có yếu tố nước ngoài và 47 trung tâm ngoại ngữ, tin học và nghiệp vụ chuyên ngành ngắn hạn.

Danh sách các trung tâm đã được cấp phép này đã được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai trên cổng thông tin để học sinh, phụ huynh lưu ý. 

Ông Hồ Phú Bạc, trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Thời gian tới, sở này siết chặt hơn nữa giấy phép hoạt động và bằng cấp chuyên môn của giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hiện, TP.HCM có 694 trung tâm ngoại ngữ, tin học và 395 chi nhánh hoạt động về giáo dục. Trong số này, gần 90% các trung tâm dạy ngoại ngữ, đa phần là tiếng Anh với sự tham gia giảng dạy của gần 4.500 giáo viên. 

Năm học này, Sở GD&ĐT TP.HCM đã kiểm tra, xử lý kịp thời và chấm dứt hoạt động một số trung tâm sai phạm như không phép, nội dung chương trình đào tạo chưa đúng chuẩn, quảng cáo chiêu sinh sai sự thật… 

Cô giáo mắng học viên 'óc lợn': MST English đóng cửa để xin giấy phép

Livestream trên Facebook tối 8/5, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến bị chỉ trích khi nói rất hạnh phúc với việc phạt hành chính của Sở GD&ĐT Hà Nội, vì đã thực hiện nghĩa vụ công dân.

'Trung tâm tiếng Anh bát nháo, nơi thợ dạy buôn chữ'

Thuê "Tây ba lô" làm giáo viên nước ngoài, thuê bằng cấp, quảng cáo phương pháp học kỳ diệu là những chiêu thức được nhiều trung tâm tiếng Anh sử dụng để chiêu mộ học viên.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục