Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo dục học sinh bằng kỹ năng gia chánh

Ngày 3/4, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) chính thức khai trương phòng dạy kỹ năng gia chánh và tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng gia chánh.

Đây là ngôi trường đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên - Huế được chọn thí điểm khôi phục dạy kỹ năng gia chánh nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, góp phần gìn giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Huế.

Trường THPT Hai Bà Trưng là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung được thành lập ngày 15/7/1917. Trải qua thăng trầm của lịch sử, trường mang nhiều tên khác nhau như Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh, Nữ trung học Đồng Khánh, cấp III Trưng Trắc và từ năm 1983 đến nay là trường THPT Hai Bà Trưng.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập đến năm 1975, đây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn văn, thể, mỹ và lao động kỹ thuật. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh như may vá, thêu thùa, làm bánh, mứt, nữ sinh Đồng Khánh còn được dạy thêm kiến thức về cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, trang nhã, lịch sự, tế nhị trong giao tiếp.

Tuy nhiên sau này vì nhiều lý do nên môn học nữ công gia chánh không được duy trì. Nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng sống đối với học sinh THPT, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý cho trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục dạy học môn kỹ năng gia chánh.

Với nguồn kinh phí hỗ trợ từ UBND tỉnh, nhà trường đã nhanh chóng tu sửa, đầu tư mua sắm trang thiết bị cho phòng học lý thuyết và phòng thực hành để phục vụ giảng dạy môn học “đặc biệt” này.

ky nang gia chanh anh 1

Học sinh trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế hứng khởi khi học kỹ năng gia chánh.

Trong sáng 3/4, hàng trăm học sinh khối 12 của trường đã có buổi trải nghiệm đầu tiên của môn học kỹ năng gia chánh khi tham gia nấu chè và làm các loại bánh Huế ngay trong khuôn viên trường học. Điều đáng nói, ngoài học sinh nữ, có rất nhiều học sinh nam thích thú khi được các thầy cô giáo và chuyên gia ẩm thực hướng dẫn cách nấu các món ăn do các em đăng ký từ trước.

Em Nguyễn Lê Bảo Ngọc bày tỏ: “Kỹ năng gia chánh là môn học ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Môn học không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng sống mà còn tăng cường kiến thức hiểu biết về văn hóa ẩm thực Huế, từ đó giúp em và các bạn có ý thức, trách nhiệm lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa quê hương”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa Phượng, Phó hiệu trưởng cho biết, hiện nhà trường đã hoàn thành xây dựng kế hoạch giảng dạy môn kỹ năng gia chánh và từ thời điểm này, trường sẽ tổ chức giáo dục kỹ năng gia chánh cho học sinh khối 12. Bắt đầu từ năm học 2021-2022, môn học này sẽ được nhà trường chính thức đưa vào chương trình học của học sinh các khối.

Để phục vụ dạy kỹ năng gia chánh, nhà trường mời các nghệ nhân ẩm thực của Huế, cựu học sinh trường Đồng Khánh xưa và các giáo viên của trường Cao đẳng Du lịch Huế đến tập huấn kỹ năng gia chánh cho giáo viên của nhà trường.

Vừa hướng dẫn các em học sinh nấu các món ăn, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà, cựu giảng viên môn nữ công gia chánh trường Đồng Khánh xưa chia sẻ ngoài bồi dưỡng kỹ năng về gia chánh, các tiết học còn là dịp để dạy cho các em học sinh nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, còn cho hay việc đưa môn kỹ năng gia chánh vào trường học là hết sức ý nghĩa trong bối cảnh tỉnh đang thực hiện đổi mới về giáo dục. Khi triển khai thí điểm môn học này tại trường THPT Hai Bà Trưng, ngành Giáo dục sẽ sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm giúp học sinh “vừa học vừa chơi, vừa trải nghiệm”.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ khi mang tên Đồng Khánh, môn học giáo dục nữ công gia chánh đã được nhà trường đưa vào dạy chính khóa.

Đây là nội dung giáo dục được xã hội đánh giá cao và coi trọng, hình thành cho học sinh các kỹ năng gia chánh và bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống quê hương cho học sinh. Vì thế, để giáo dục kỹ năng sống và đạo đức cho học sinh, không chỉ học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh.

Qua đó giúp các em học sinh phát huy giá trị truyền thống văn hóa, gìn giữ bản sắc để không mai một theo thời gian. Chính các em học sinh đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy văn hóa Huế, tình yêu quê hương, tiến đến xây đắp giấc mơ Huế.

Dạy môn nữ công gia chánh trong trường học ở Huế

Ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, các tiết học của môn này còn đề cập nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế.

http://cand.com.vn/giao-duc/giao-duc-hoc-sinh-bang-ky-nang-gia-chanh-636251/

Anh Khoa / Công an Nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục