Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giao dịch thương mại điện tử trên 5 triệu đồng phải thu thuế

Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm cho rằng ngành thuế có thể phối hợp với ngân hàng thu thuế các giao dịch thương mại điện tử, trên Facebook bằng hóa đơn điện tử.

Trả lời chất vấn đại biểu HĐND, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm giải đáp nhiều thắc mắc, liên quan tới việc thu thuế thương mại điện tử, cũng như tình trạng trốn, lậu thuế.

Có tình trạng cán bộ thuế 'đi đêm'

Trả lời câu hỏi của đại biểu về hiện tượng cán bộ thuế "đi đêm", tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, người đứng đầu Cục thuế TP.HCM thừa nhận có tình trạng này xảy ra. Tuy nhiên, theo ông Tâm, hiện tượng này diễn ra không phổ biến và cũng có cơ chế để giám sát.

“Chúng tôi kiến nghị với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cùng với chúng tôi làm lạnh mạnh vấn đề. Nghe chuyện này chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Tâm nói.

Ông Tâm thông tin thời gian qua, cục thuế thành phố đã cưỡng chế, cấm xuất cảnh đối với 813 đối tượng nợ thuế. Theo đó, cơ quan thuế TP.HCM đã ban hành hơn 2,8 triệu thông báo nợ. Tiến hành thu hồi thuế, như cưỡng chế tài khoản, hoá đơn, cưỡng chế kê biên tài sản đấu giá.

thu thue ban hang tren facebook google anh 1
Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn đại biểu HĐND. Ảnh: Trương Khởi.

Chia sẻ về vấn đề thu thuế thương mại điện tử, kinh doanh trên Facebook, ông Tâm cho biết hiện có hơn 13.000 hộ kinh doanh trên Facebook tại địa bàn TP.HCM. Các địa chỉ này chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, không kinh doanh số lượng lớn, giá trị dưới 100 triệu đồng.

Lãnh đạo ngành thuế thành phố nói đơn vị vẫn đang cập nhật thêm các địa chỉ để xác định các giao dịch. Đối với địa chỉ nào thường xuyên giao dịch, quảng cáo số lượng lớn thì sẽ phân loại riêng.

Ông Tâm khẳng định cơ quan thuế chỉ quản lý về mặt thuế, chiếm một phần của quản lý kinh doanh mà thôi. Nếu người dân kinh doanh thì trước hết phải đăng ký kinh doanh.

Giao dịch thương mại điện tử trên 5 triệu phải qua ngân hàng

Trước đó, trong phiên họp buổi sáng, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm vấn đề thu thuế thương mại điện tử của thành phố.

Trả lời nội dung này, ông Trần Ngọc Tâm cho biết đối với các trang điện tử trong nước, việc thu thuế không gặp trở ngại. Tuy nhiên, ông thừa nhận việc truy thu thuế các trang điện tử từ nước ngoài còn lúng túng.

Nhưng lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cũng khẳng định có thể phối hợp với ngân hàng thu thuế của các giao dịch thương mại điện tử này bằng hóa đơn điện tử.

"Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đề xuất giao dịch trên 5 triệu đồng thì buộc phải thanh toán qua ngân hàng, để tránh thất thu thuế", ông Tâm nói.

Số liệu được đưa ra cho biết tính đến tháng 9, tại TP.HCM có 297 sàn giao dịch điện tử, hơn 8.000 website bán hàng và hơn 13.767 thành viên Facebook hoạt động thương mại điện tử.

Cục Thuế TP.HCM đã lập biên bản xác định 3.700 tổ chức, gửi thư cho hơn 13.000 cá nhân kinh doanh qua Facebook. Tính đến nay, Cục thuế đã truy thu được 8 tỷ và phạt hơn 21 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử.

“Con số không lớn nhưng bước đầu xác lập được quan hệ quản lý, đặt ra giải pháp cho những năm sau này”, ông Tâm thông tin thêm.

Hiện có các tổ chức nước ngoài kết nối bằng phương tiện điện tử qua Facebook, Google, các trang kết nối hệ thống khách sạn, nhằm chia một phần lợi nhuận. Những trường hợp này, người mua thanh toán ra nước ngoài nên không xử lý được.

Grab lấy tiền từ đâu để bù cho khoản lỗ 938 tỷ đồng trong 3 năm?

Vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng Grab đã lỗ 938 tỷ đồng trong 3 năm vừa qua. Bộ Tài chính nhận định Công ty TNHH Grab taxi dấu hiệu rủi ro thuế cao, đưa vào diện giám sát trọng điểm.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Gia vang van trong the kho hinh anh

Giá vàng vẫn trong thế khó

0

Giá vàng thế giới liên tục gặp khó tại mốc 1.800 USD/ounce, khiến vàng miếng trong nước cũng chưa thể trở lại giao dịch vùng 56 triệu đồng/lượng suốt hai tuần gần đây.