Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giăng màn khắp nhà vì ruồi

Nhiều tháng nay, người dân phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khổ sở sống chung với ruồi. Nhiều gia đình phải giăng màn bịt tất cả các cửa lại để chống ruồi.

Bà Trần Thị Ly (tổ 20) ngao ngán: “Từ trước sân cho tới cuối bếp chỗ nào cũng có ruồi. Đặt miếng dán chừng vài phút là xác ruồi đen kịt. Mấy bữa nay nhà tui phải chui vô mùng ăn cơm, nhà cũng không dám mở cửa ra vì sợ ruồi kéo vào”.

Bà Ly nói cả xóm nhà nào cũng liên tục dội nước, dọn dẹp sạch sẽ nhưng bất kể giờ nào cũng có ruồi, nhất là lúc trời chuyển mưa.

Những hộ dân bị ruồi tấn công nằm sát ngay khu đất sản xuất nông nghiệp. Theo họ, nguyên nhân ruồi nhiều là do nông dân đổ phân chim cút và các loại phân chuồng khác bón cây trồng. Trong khi đó, các hộ sản xuất loại trừ nguyên nhân này vì các vùng nông thôn vẫn sử dụng bình thường.

ruoi bu khap nha anh 1
Các hộ dân vừa phải khép cửa, vừa phải giăng màn khắp nhà vì ruồi tấn công. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Mỹ An cho biết sau phản ánh của người dân, phường đã tiến hành kiểm tra và xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruồi nhiều. Chủ yếu là do nông dân dùng bánh dầu phụng để bón, mùi và chất dầu ở xác bánh khiến ruồi kéo về liên tục.

“Phường đã tập huấn cho bà con cách xử lý cũng như cách bón các loại phân cho cây trồng. Mỗi ngày sẽ có đoàn đi kiểm tra hai lần, phát hiện hộ nào không chấp hành, đặc biệt bón bánh dầu phụng xong không lấp đất sẽ bị cắt điện, cắt nước”, ông cho biết thêm.     

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/giang-man-khap-nha-vi-ruoi-1076284.tpo

Theo Thanh Trần/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội