Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giang Kim Đạt bị đề nghị án tử hình

Giang Kim Đạt bị VKS đề nghị mức án tử hình đồng thời phải có trách nhiệm bồi thường gần 250 tỷ đồng cho Vinashinlines. Cấp trên của hắn bị đề nghị án chung thân.

Ngày 18/2, phiên xét xử đại án tham ô, tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX chất vấn bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đại diện Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinanshin). Bà Nguyệt phải trả lời câu hỏi số tiền gần 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng thời giá lúc xảy ra hành vi) các bị cáo chiếm đoạt bên nào bị thiệt hại. 

Vinashin và Vinalines “giành nhau” 16 triệu USD

Bà Nguyệt nói trực tiếp là Vinashinlines, gián tiếp là Vinanshin bởi nguồn vốn hình thành mua tàu là của tập đoàn này. Do đó, bà Nguyệt yêu cầu số tiền trên phải được chuyển lại cho công ty mình.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Khôi đại diện của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho rằng số tiền các bị cáo chiếm đoạt phải được chuyển về tập đoàn mình. Bởi theo quyết định của Thủ tướng tháng 6/2010 thì Vinashinlines là một trong 5 đơn vị trực thuộc Vinashin được chuyển giao nguyên trạng từ công nợ, dự án… sang Vinalines.

dai an tham o 16 trieu USD anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

“Khi sáp nhập vào chúng tôi, Vinashinlines mang theo khoản nợ 6.000 tỷ đồng. Giờ khoản nợ đó chúng tôi phải gánh”, ông Khôi nói.

Đến lượt mình, bà Nguyễn Thị Ngân (vợ bị cáo Giang Văn Hiển, bị truy tố về tội Rửa tiền) nói bà được chồng chuyển khoản cho hơn 1 triệu USD để chữa bệnh.

“Lúc đó chồng tôi bảo làm ăn với nước ngoài có nhiều tiền, cho vợ ít để chữa bệnh. Chồng mở tài khoản, bảo ký thì tôi ký. Tiền này tôi cũng không rút mà để đó”, bà Ngân nói.

Bà khẳng định không sang Anh mua 2 bất động sản đồng thời xin HĐXX xem xét vì thời điểm đó đang bệnh tật, không thể đi đâu. “Tôi không biết ở đâu mọc lên chữ ký của tôi”, bà Ngân khẳng định.

Sau đó người phụ nữ có chồng và con là bị cáo trong vụ án giãi bày bà rất đau xót trước tình cảnh của gia đình và mong tòa xem xét cho chồng, con.

Trong khi đó, vợ cựu Tổng giám đốc Vinashinlines (bị cáo Trần Văn Liêm) cho biết nguồn gốc về chiếc xe Mercedes được cho là liên quan đến vụ án được mua từ tiền của gia đình với giá khoảng 10.000 USD.

“Tôi là người đi nộp thuế trước bạ. Xe này là tiền của gia đình tôi”, vợ cựu Tổng giám đốc Vinashinlines nói. Sau đó, bà ta đề nghị tòa xem xét, bảo vệ quyền lợi cho mình.

dai an tham o 16 trieu USD anh 2
Bị cáo Giang Kim Đạt bị đề nghị mức án tử hình. Ảnh: Vân Thanh.

Giang Kim Đạt bị đề nghị án tử hình

Chuyển sang phần tranh luận, thừa ủy quyền của VKSND Tối cao, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo nhận định của cơ quan công tố, bị cáo Giang Văn Hiển phủ nhận toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra. Ông Hiển cho rằng số tiền gần 16 triệu USD chuyển về tài khoản của mình là tiền sạch do môi giới mà có. Đây là lời khai do bị cáo nại ra, không có căn cứ.

Trong vụ án này, Trần Văn Liêm (cựu Tổng giám đốc Vinashinlines) được  xác định là người chỉ đạo Giang Kim Đạt đàm phán tiền hoa hồng với các hợp đồng mua tàu, thuê tàu.

Đối với bị cáo Giang Kim Đạt, anh ta khai số tiền có được do đi đàm phán, môi giới nhưng không có căn cứ….

Căn cứ vào các lời khai, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKS nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội Tham ô tài sản, Rửa tiền là đúng người, đúng tội. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ được giao để hưởng tiền chênh lệch giá, tiền hoa hồng mua tàu tổng cộng gần 16 triệu USD.

Để che giấu nguồn tiền bất hợp pháp, Giang Văn Hiển đã mở nhiều tài khoản khác nhau để nhận ngoại tệ từ các công ty nước ngoài chuyển về, sau đó rút ra để Đạt đưa cho Liêm sử dụng bất hợp pháp và mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ôtô.

Với hành vi trên, Giang Kim Đạt bị VKS đề nghị mức án tử hình đồng thời có trách nhiệm bồi thường gần 250 tỷ đồng cho Vinashinlines. Cấp trên của anh ta bị đề nghị mức án chung thân.

Không lấy tiền của công ty song Trần Văn Khương (cựu Kế toán trưởng Vinashinlines có hành vi nhận 110.000 USD từ tiền hoa hồng mua 3 tàu do Trần Văn Liêm đưa, để ngoài sổ sách bị đề nghị mức án 20 năm tù.

Có hành vi rửa tiền gần 16 triệu USD, bị cáo Giang Văn Hiển bị đề nghị mức án 8-9 năm tù.

Thứ 2 (20/2) HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó bộ 3 đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD, trong đó nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Cha con Giang Kim Đạt 'giành nhau' 16 triệu USD

Trong ngày xử thứ 2, cha con bị cáo Giang Kim Đạt liên tục bác lời khai của nhau để khẳng định số tiền gần 16 triệu USD là của mình, không liên quan người còn lại.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật