Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giang hồ Tuấn Em kháng cáo, xin con đường sống

Cho rằng cấp sơ thẩm tuyên án tử hình đối với mình là quá nghiêm khắc, giang hồ ở Phú Quốc là Đỗ Thanh Sơn (Tuấn Em, 33 tuổi) đã kháng cáo, xin giảm án.

Chiều 12/4, TAND tỉnh Kiên Giang cho biết, nơi đây đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong vụ Tuấn Em nổ súng bắn chết người ở huyện đảo Phú Quốc.

Theo đơn kháng cáo của Tuấn Em, gã giang hồ này cho rằng TAND tỉnh Kiên Giang tuyên anh ta mức án tử hình vì tội Giết người là quá nghiêm khắc. Vì vậy, Tuấn Em yêu cầu TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng giảm nhẹ, cho bị can này một con đường sống.

giang ho ban chet nguoi anh 1
Giang hồ Tuấn Em sau khi nghe tuyên án tử hình vào ngày 24/3. Ảnh: Việt Tường.

"Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bản thân bị cáo đang mang trong người căn bệnh thế kỷ, sức khỏe không ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi hành án", Tuấn Em nêu trong đơn được một bạn tù viết hộ.

Đối với ông Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, ngụ TP HCM), kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo cựu cảnh sát, mức án 18 tháng tù vì tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng là nặng so với các tình tiết giảm nhẹ có trong hồ sơ vụ án.

Theo hồ sơ tố tụng, Chưởng từng công tác tại Công an TP HCM. Ông này đến Phú Quốc tháng 7/2015, gặp Ông Minh Phụng mua đất với giá rẻ và tặng đối tác 3 khẩu súng.

Trong thời gian này, Tuấn Em xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Quốc Bảo. Gã giang hồ có ý định sát hại đối phương nên Tuấn Em mua khẩu súng K59 và 7 viên đạn với giá 15 triệu đồng để giết Bảo nhưng bắn không nổ. Sau đó, Tuấn Em được Phụng tặng khẩu rulo nòng dài và 42 viên đạn.

Đêm 1/8/2015, Tuấn Em dùng "hàng nóng" bắn chết Bảo tại quán bar. Một trong hai phát súng làm đạn lạc, khiến chị Thái Thị Thanh Mai (sinh năm 1984) chết tại chỗ. Trên đường bỏ trốn, Tuấn Em báo cho Phụng và những người bạn của mình biết. Tên này cùng các thanh niên trong vụ án tìm cách hỗ trợ Tuấn Em.

Ngày 4/8/2015, Tuấn Em bị cảnh sát bao vây trong ngôi nhà vắng chủ ở xã Dương Tơ. Tên này không còn đường thoát nên đã ôm người tình của mình rồi nổ súng vào ngực nhằm tự tử nhưng cả hai không chết.

Sau khi điều trị vết thương xong, người tình của Tuấn Em khai cô ta sinh năm 1996 để giúp gã giang hồ thoát tội Giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm rõ được thân phận cô gái, xác định người này sinh năm 2000.

Từ thân phận nghi can, người tình của Tuấn Em được đình chỉ điều tra, trở thành nạn nhân của gã giang hồ. Phát súng mà tên này bắn vào người thiếu nữ đã gây thương tích cho cô 34%.

giang ho ban chet nguoi anh 2
Đơn kháng cáo của Tuấn Em được bạn tù viết giùm. Ảnh: Việt Tường.

Tại phiên xử lưu động ngày 23-24/3, người tình của Tuấn Em liên tục xin tội cho gã giang hồ. Khi nói lời sau cùng, Tuấn Em cũng xin HĐXX mở lượng khoan hồng, cho anh ta một con đường sống.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng gã giang hồ có nhiều tình tiết tăng nặng nên cần phải cách ly bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn. Ngoài án tử hình vì tội Giết người, Tuấn Em còn lĩnh 5 năm tù vì tội Giao cấu với trẻ em, Tàng trữ trái phép chất ma túy 4 năm tù và 10 năm tù với cáo buộc Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt, Tuấn Em lĩnh án tử hình.

Đồng phạm của giang hồ này là Nguyễn Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ Phú Quốc, Kiên Giang) lĩnh 13 năm tù vì tội Giết người. Nhóm bạn của Nghĩa bị cáo buộc Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm là Phan Thanh Giang (28 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi) mỗi người bị tuyên từ 18 tháng đến 2 năm tù.

Đối với Ông Minh Phụng (Sáu Phụng), người đàn ông 42 tuổi này phạm 2 tội Không tố giác tội phạm (1 năm tù) và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (4 năm tù), tổng hợp hình phạt, Phụng lĩnh 5 năm tù.

"Nghĩa có nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng một ngày sau bị can này rút đơn lại", một cán bộ TAND tỉnh Kiên Giang nói.

Giang hồ Tuấn Em bắn chết 2 người lĩnh án tử hình

Hội đồng xét xử sơ thẩm cho rằng Đỗ Thanh Sơn (Tuấn Em, 33 tuổi) phạm trọng tội, có nhiều tình tiết tăng nặng nên cần phải cách ly bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật