Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giang hồ Tuấn Em bắn chết 2 người bị đề nghị tử hình

Tuấn Em nói không có tiền nhưng đêm nào anh ta cũng vào quán bar. Bị cáo khai, do sử dụng ma túy nhiều năm nên mua súng để kết liễu đời mình nếu bị cảnh sát bắt.

Chiều 23/3, phiên tòa xét xử Đỗ Thanh Sơn (còn gọi là Tuấn Em, 33 tuổi, ngụ Phú Quốc) và 7 người liên quan tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

HĐXX hỏi cha của nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1996, ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang) về mâu thuẫn giữa con trai ông này với Tuấn Em. Người cha nói, ông từng nghe Bảo kể có mâu thuẫn với Tuấn Em. Con ông đánh bị cáo này vỡ đầu nên ông thay mặt con đến gặp gã giang hồ để bồi thường tiền điều trị 10 triệu đồng.

giang ho no sung ban nguoi anh 1
Cha của Nguyễn Quốc Bảo kể lại chuyện gặp Tuấn Em bồi thường 10 triệu đồng tiền điều trị vết thương do con trai ông đánh vào đầu đối phương. Ảnh: Việt Tường.

"Quán bar ngang nhà tôi. Đêm xảy ra vụ việc tôi đang ngủ, nghe con dâu kêu dậy và nói Bảo bị bắn. Tôi chạy qua thấy Bảo nằm gục nên đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Tôi yêu cầu 2 người giết con tôi phải bồi thường chi phí mai táng 140 triệu đồng, không cần tiền tổn thất tinh thần", cha nạn nhân trả lời HĐXX.

Đối với bị hại Mai, chồng và mẹ nạn nhân này chỉ muốn HĐXX tuyên Tuấn Em theo đúng pháp luật, họ không yêu cầu bồi thường bất cứ chi phí gì. Theo chồng chị Mai, hiện vợ đã mất, anh không muốn kéo dài thêm vụ việc làm đau lòng cho mọi người trong gia đình. "Bồi thường bao nhiêu thì con tôi cũng chết rồi. Tôi yêu cầu pháp luật đừng cho ai dùng súng bừa bãi, tránh chết người oan uổng", mẹ của thiếu phụ nói.

Tuấn Em đêm nào cũng vào quán bar

Tiếp tục bị thẩm vấn, Tuấn Em khai với HĐXX là anh ta không có ý định giết Bảo. Tuy nhiên, trước khi bắn chết nạn nhân, Tuấn Em từng bắn chỉ thiên bằng súng K59 khi gặp đối phương ngoài đường.

Gã giang hồ nổ súng giết người bật khóc trong phiên xử

Giang hồ bắn chết người ở Phú Quốc cho rằng, hai nạn nhân tử vong là ngoài ý muốn. Anh ta đã khóc, xin lỗi gia đình bị hại.

Khẩu súng này Tuấn Em khai đã nhờ một người tên Sơn Mèo ở Phú Quốc liên hệ mua của anh Hào (người Campuchia) với giá 15 triệu đồng. Khi nhận súng bên trong có 7 viên đạn, lúc đó Tuấn Em và Bảo chưa xảy ra mâu thuẫn.

"Bị cáo bắn một phát thử súng, một phát chỉ thiên khi gặp Bảo. 5 viên còn lại bắn không nổ nên mới nói cho anh Sáu (Sáu Phụng - Ông Minh Phụng, 42 tuổi, ngụ Phú Quốc) nghe. Anh Phụng nói anh ấy cũng có súng và đổi cho bị cáo khẩu rulo nòng dài cùng 42 viên đạn", Tuấn Em kể.

giang ho no sung ban nguoi anh 2
Tuấn Em bất ngờ khai rằng, anh ta bị Sáu Phụng xúi giục anh ta  bắn Bảo. Ảnh: Việt Tường.

Điều bất ngờ đã xảy ra khi Tuấn Em khai, người anh kết nghĩa của mình là Ông Minh Phụng từng xúi giục anh ta bắn Bảo. "Anh Sáu nói mày bắn nó chết đi, tao mua cái hòm 3-4 triệu đồng chở lại nhà nó luôn", gã giang hồ bắn chết người khai.

Nói về nguyên nhân mua súng và mang theo bên người, Tuấn Em nói, anh ta nghiện ma túy từ năm 1997. Vì vậy, thanh niên này rất sợ công an, tìm mua súng là để tự sát nếu bị nhà chức trách vây bắt.

"Bị cáo mua ma túy đá để sử dụng, mỗi lần từ 5-10 triệu đồng. Ngày nào tôi cũng vào quán bar chơi, uống nước ngọt vài trăm ngàn, anh em hùn tiền trả. Tiền tôi có được để đi quán bar là được anh ruột làm đội trưởng bốc xếp cho", Tuấn Em nói về mình.

Trong những lần đi bar, Tuấn Em gặp và quen biết người tình Nguyễn Thị Kim Ngân. Sau một thời gian họ hẹn nhau vào khách sạn để ân ái. Trước khi xảy ra vụ nổ súng khoảng 7 tháng, Ngân đến nhà trọ sống như vợ chồng với Tuấn Em.

Xin súng thể thao tặng luôn súng quân dụng

Phần lớn thời gian buổi chiều, HĐXX và đại diện VKS tập trung hỏi cựu sĩ quan công an Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, ngụ TP HCM) và Ông Minh Phụng để làm rõ nguồn gốc, mục đích tặng súng.

Theo ông Chưởng, VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố bị cáo này tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng là hoàn toàn chính xác. Cán bộ hưu trí này nhận thức rõ hành vi của mình, nói lời xin lỗi gia đình hai bị hại vì khẩu súng ông tặng Phụng đã trở thành vũ khí giết người.

giang ho no sung ban nguoi anh 3
Sáu Phụng phản bác lời khai của Tuấn Em. Ảnh: Việt Tường.

Trả lời đại diện cơ quan công tố, Chưởng nói, lý do ông không giao nộp những khẩu súng có được vì 1 khẩu hư hỏng, 1 khẩu (rulo nòng dài) do thủ trưởng cũ tặng nên muốn giữ làm kỷ niệm. Còn khẩu súng săn, bị cáo cho rằng chỉ là súng bắn chim.

Tại sao Phụng xin súng bắn chim mà bị cáo cho luôn 2 khẩu súng quân dụng? - HĐXX truy vấn. Chưởng lý giải: "Đây là sai lầm lớn cuối đời tôi. Nhất thời tôi không nhận thức được nên tặng súng quân dụng cho người khác. Súng này do công an tặng, tôi thấy tôi già yếu, tay run, thấy Sáu Phụng có quen biết công an nên tôi tặng".

Giang hồ bắn chết người tặng quà cho con khi ra tòa

Sau khi đưa tay chào một số người được cho là “anh chị” đến từ Phú Quốc và TP HCM, Tuấn Em lấy trong túi quần con gà được anh ta thắt bằng dây nylon, nhờ cảnh sát chuyển tặng con.

Đối với Sáu Phụng, anh ta không trả lời được vì sao xin súng bắn chim nhưng lại lấy luôn 2 khẩu súng quân dụng khi Chưởng cho. Bị cáo này nói "mang súng về làm kỷ niệm" nhưng lại đến cửa khẩu giáp Campuchia mua 42 viên đạn cho khẩu rulo nòng dài.

"Bị cáo đổi súng với Tuấn Em để em nó làm kỷ niệm và phòng thân. Tôi không có xúi giục Tuấn Em bắn Bảo vì Bảo là láng giềng của mình", Phụng phản bác lời khai của gã giang hồ.

Để làm rõ việc Phụng có xúi giục Tuấn Em bắn Bảo hay không, luật sư Lê Văn Chiểu (Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang, bào chữa chỉ định cho Tuấn Em) hỏi Nguyễn Thị Kim Ngân. Thiếu nữ trả lời: "Con có nghe anh Sơn nói, anh Sáu Phụng kêu bắn chết Bảo, anh ấy mua cho cái hòm".

Bị đại diện cơ quan công tố chất vấn, Ngân tiếp tục khẳng định: "Có nghe anh Sáu nói bắn Bảo sẽ mua cho cái hòm".

Kiểm sát viên Nguyễn Sơn Thành đặt vấn đề: "Tại cơ quan điều tra, cô khai là không nghe, không biết vấn đề này nhưng tại sao bây giờ lại khai khác? Không phải muốn khai gì thì khai. Cô đã từng nói dối cơ quan điều tra khi khai gian dối tuổi để muốn ở tù chung với Sơn", ông Thành hỏi lớn.

"Cháu có nghe", Ngân trả lời. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thiếu nữ trình bày thời gian, địa điểm, nội dung nghe Sáu Phụng nói với Tuấn Em thì Ngân nói: "Con không nghe". Mục đích khai gian dối để làm gì? - Kiểm sát viên hỏi. Ngân lúng túng: "Con sợ anh Sơn giận".

giang ho no sung ban nguoi anh 4
Ngân bật khóc khi nghe đại diện VKSND tỉnh Kiên Giang đề nghị HĐXX tuyên Tuấn Em mức án cao nhất. Ảnh: Việt Tường.

Kết thúc ngày xét xử đầu tiên, cơ quan công tố luận tội các bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên tử hình Tuấn Em về tội Giết người, 5-7 năm tù tội Giao cấu với trẻ em, 4-5 năm tù tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 10-12 nam Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp mức án đề nghị là tử hình. Đồng phạm Giết người với Tuấn Em là Nguyễn Trọng Nghĩa bị đề nghị 12-14 năm tù.

Đối với Phụng, VKS đề nghị mức án 5-7 năm tù về tội Không tố giác tội phạm và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Chưởng 12-18 tháng tù vì tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. 4 bị cáo nhóm Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm là Giang, Nhân, Phúc, Khương bị đề nghị từ 1-4 năm tù.

Nghe đại diện VKSND đề nghị mức án cao nhất đối với Tuấn Em, Ngân bật khóc nức nở. Mẹ cô phải an ủi con gái trên đường về nhà nghỉ. 8h ngày 24/3, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Theo hồ sơ tố tụng, Nguyễn Văn Chưởng cán bộ hưu trí, từng công tác tại Công an TP HCM. Ông này đến Phú Quốc tháng 7/2015, gặp Ông Minh Phụng mua đất với giá rẻ và tặng đối tác 3 khẩu súng.

Trong thời gian này, Tuấn Em xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Quốc Bảo. Gã giang hồ có ý định sát hại đối phương nên Tuấn Em mua khẩu súng K59 và 7 viên đạn với giá 15 triệu đồng để giết Bảo nhưng bắn không nổ. Sau đó, Tuấn Em được Phụng tặng khẩu rulo nòng dài và 42 viên đạn.

Đêm 1/8/2015, Tuấn Em dùng “hàng nóng” bắn chết Bảo tại quán bar. Một trong hai phát súng làm đạn lạc, khiến chị Thái Thị Thanh Mai (sinh năm 1984) chết tại chỗ. Trên đường bỏ trốn, Tuấn Em báo cho Phụng và những người bạn của mình biết. Tên này cùng các thanh niên trong vụ án tìm cách hỗ trợ Tuấn Em.

Ngày 4/8/2015, Tuấn Em bị cảnh sát bao vây trong ngôi nhà vắng chủ ở xã Dương Tơ. Tên này không còn đường thoát nên đã ôm người tình của mình rồi nổ súng vào ngực nhằm tự tử.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình