Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Giang hồ đất cảng' vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi bị khởi tố

Để lôi kéo người vay, Đức và Công cho đàn em in tờ rơi quảng cáo với thủ tục đơn giản, trả góp theo ngày, nhắm đến những phụ nữ đơn thân để cho vay nặng lãi.

Ngày 22/4, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công (cùng 31 tuổi, ngụ Hải Phòng) tội Cho vay nặng lãi.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 6/2018, Đức, Công đưa 4 đàn em từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà ở đường Nguyễn Xí (phường Hòa Minh) làm địa điểm cho vay lãi suất cao.

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, cả hai cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp. Sau đó, nhóm này chọn những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ, cần vốn buôn bán, vay từ 5-10 triệu đồng/người với lãi suất trên 20%/tháng, rồi thu tiền góp 200.000 đồng/ngày. Hàng ngày, Đức và Công sai đàn em đến tận nhà thu tiền.

Nhom cho vay nang lai o Da Nang anh 1
Nguyễn Trung Công và Nguyễn Trung Đức. Ảnh: Công an cung cấp.

Tháng 8/2018, Công an quận Liên Chiểu tiến hành kiểm tra tại nhà trọ của nhóm Đức thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Do nhóm này liên tục quanh co chối tội nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, 2 tháng sau công an gia hạn thời gian điều tra.

Đến tháng 4/2019, cơ quan điều tra xác định những người này đã cho 258 người vay, với số tiền từ 3 đến 150 triệu đồng. Hiện, 32 nạn nhân đã đến trình báo, chủ yếu là phụ nữ đơn thân, người nghèo mắc bẫy với tiền lãi đã trả gần 84 triệu đồng.

Nhom cho vay nang lai o Da Nang anh 2
Đường Nguyễn Xí (chấm đỏ), nơi nhóm Công và Đức thuê nhà làm địa điểm tổ chức cho vay nặng lãi. Ảnh: Google Maps.

Bắt hai 9X từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi

Hai thanh niên từ Hà Nội vào Đà Nẵng trang bị gậy sắt, bình xịt sơn và tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật