Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáng cấp 4 CSGT trong vụ 'vạch ví người vi phạm'

Công an TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật giáng cấp 4 cán bộ cảnh sát giao thông thuộc đội CSGT Hàng Xanh về sai phạm trong việc vạch ví người vi phạm.

Các cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) bị giáng một cấp bậc là thượng úy Trần Lê Công Thành, trung úy Nguyễn Thanh An và thiếu úy Nguyễn Chí Nam và Đinh Thanh Phúc.

Nhóm cảnh sát giao thông này đã bị phóng viên quay phim khi đang làm nhiệm vụ tại góc đường Phạm Văn Đồng - Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), sau đó đưa lên mạng Internet vào tháng 3.

Đoạn video clip dài khoảng 20 phút, quay lại cảnh nhóm cảnh sát do ông Trần Lê Công Thành là tổ trưởng với nhiều hình ảnh phản cảm không chào người vi phạm, để người vi phạm ngồi trên xe máy và rút từ trong túi ra một vật giống như tiền đưa cho cảnh sát và bị cảnh sát thò tay vạch ví người vi phạm...

Buộc cảnh sát giao thông bị tố soi ví phải xem lại clip

Cơ quan công an yêu cầu 4 cảnh sát giao thông Hàng Xanh phải xem lại đoạn clip ghi lại hình ảnh “săm soi” ví người dân.

Theo nội dung dẫn giải trong clip, hầu hết các trường hợp vi phạm là người chạy xe máy không bật xinhan khi chuyển hướng lưu thông, bị “làm luật” ngay dưới lòng đường, thậm chí ngay trước mặt trẻ em.

Tác giả clip còn cho rằng người dân sống tại khu vực này rất bức xúc, phản ảnh việc nhóm CSGT thường xuyên có những hành động “vòi” tiền mãi lộ trắng trợn.

Ngay sau khi đoạn video clip xuất hiện trên mạng Internet, ban giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) đình chỉ công tác các cán bộ bị quay phim để xác minh tính chân thực của đoạn video clip.

Kết quả xác minh cho thấy đoạn video clip này là thật, không phải do dàn dựng. Đoạn phim cho thấy có khoảng 30 trường hợp người vi phạm bị nhóm cảnh sát do ông Thành làm tổ trưởng dừng xe.

CSGT năn nỉ người vi phạm nhận lại tiền?

Dù chẳng thông báo lỗi nhưng các CSGT đòi phạt ông 1,5 triệu đồng, giam xe 10 ngày. Sau đó, CSGT yêu cầu ông nộp phạt tại chỗ 750.000 đồng thì cho đi.

Công an TP.HCM thành lập các tổ công tác để tìm kiếm, tiếp xúc trực tiếp với những người bị ghi hình lại trong đoạn phim nhưng chỉ tìm được một số, số khác hoặc do không rõ biển số, hoặc do người đứng tên đăng ký bán xe từ lâu.

Theo nguồn tin, các tổ công tác của Công an TP tìm ra một người đàn ông có mặt trong đoạn video clip, đây là người đưa hai vật giống tờ tiền 100.000 đồng cho ông Thành.

Ông này thừa nhận vào thời điểm bị quay clip, phạm lỗi không bật xi-nhan khi chuyển hướng giao thông, xin xử phạt tại chỗ. Ông Thành yêu cầu nộp 200.000 đồng và người vi phạm nộp tiền, không có biên bản hay quyết định xử phạt.

Dù đoạn video clip thể hiện khá rõ hành động đưa và nhận “vật giống tiền”, nhưng trong khi giải trình vụ việc, ông Thành không thừa nhận việc có nhận tiền, đồng thời khẳng định đó là tờ rơi quảng cáo. Ông Thành chỉ nhận tờ rơi quảng cáo rồi nhắc nhở người vi phạm và cho đi.

Việc vạch ví lấy tiền người vi phạm thì do không xác định được người bị vạch ví, trong khi ông Thành không thừa nhận nên không thể kết luận.

CSGT Nghệ An kiểm tra giấy tờ chỉ trong 5 giây

Tài xế bước xuống, lóng ngóng chạy ngược về đuôi xe rồi đi vòng đến nơi một CSGT đã đứng đợi. Vị CSGT “rút ruột” một “cái gì đó” ở trong giấy tờ tài xế vừa đưa rồi trả lại ngay.

Đối với các trường hợp khác, các tổ công tác của Công an TP cũng tiếp xúc với một số người vi phạm được ghi hình, nhiều người trong số họ khẳng định đều có đưa tiền chung chi cho nhóm CSGT để được bỏ qua lỗi vi phạm, nhưng toàn bộ thành viên trong tổ CSGT không thừa nhận có lấy tiền của bất cứ người nào.

Điều đáng chú ý là tổ CSGT bị quay phim cung cấp nhiều biên bản vi phạm hành chính cho Công an TP.HCM để giải trình về quá trình làm việc của mình, nhưng hầu hết các biên bản vi phạm không trùng khớp với những trường hợp nghi vấn người vi phạm đưa tiền để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Công an TP xác định đoạn video clip cho thấy nhóm CSGT vi phạm quy trình công tác như không chào người dân, đeo biển hiệu, bảng tên không đúng quy định, dừng tại một vị trí quá thời gian quy định và dừng, xử lý số lượng xe vi phạm nhiều hơn số cán bộ có thẩm quyền xử lý trong cùng thời điểm.

Do không đủ cơ sở khẳng định các CSGT bị ghi hình nhận tiền của người vi phạm, nên Công an TP chỉ kỷ luật giáng cấp hàm bốn cán bộ CSGT.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20141002/giang-cap-4-canh-sat-giao-thong/653140.html

Theo Gia Minh/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội