Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giăng 800 m lưới để ngăn voọc tấn công người đi đường

Lực lượng chức năng Quảng Trị mắc lưới vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m để ngăn đàn voọc từ khu rừng tràn xuống đường tấn công người.

Hai ngày qua, lực lượng chức năng xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã giăng chừng 800 m lưới trên đường. Địa điểm là đường Hồ Chí Minh nhánh tây và đường bê tông vào thôn Sê Pu (xã Hướng Lập).

Lưới cao 6 m được mắc vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m.

Ông Thái Văn Trình, phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá, cho hay việc này nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, để dân qua đường có thể phòng thủ kịp.

Giang luoi ngan vooc tan cong nguoi anh 1

Lực lượng chức năng cùng người dân giăng lưới ngăn voọc tấn công người. Ảnh: H.T.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị, cho rằng việc này hiệu quả không cao và đàn voọc có nguy cơ bị xâm hại. Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc đưa những con voọc trong khu vực đến nơi khác.

Trước đó, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng không đồng ý với phương án sử dụng chó nghiệp vụ xua đuổi vì chó nghiệp vụ có thể cắn chết voọc. Trong trường hợp đeo rọ mõm thì chó không sủa được nên không có tác dụng xua đuổi và có thể bị voọc tấn công ngược lại.

Nhiều tháng qua, khu vực đường Hồ Chí Minh qua xã Hướng Lập xuất hiện 3 con voọc, trọng lượng 8-12 kg. Khoảng 6h sáng tới chiều tối, đàn voọc thường tấn công người đi đường.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua đoạn đường này, đàn voọc lao xuống rượt đuổi, cắn người đi đường. Chín người bị thương nặng đã được ghi nhận.

Giang luoi ngan vooc tan cong nguoi anh 2

Xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Google Maps.

Giăng lưới ngăn đàn voọc tấn công người đi đường

Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị giao Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa khảo sát để chuẩn bị giăng lưới cước ngăn đàn voọc tấn công người đi đường.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Xã hội