Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gian lận thi ở Sơn La: Truy tố 8 bị can, người nhờ nâng điểm vô can

VKS xác định 8 bị can trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La có dấu hiệu phạm tội đưa, nhận hối lộ. Tuy nhiên, người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên không đủ căn cứ truy cứu.

VKSND tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá công an Sơn La) cùng bị truy tố theo Khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Còn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá công an Sơn La) cùng bị truy tố theo Khoản 1 Điều 356 với khung hình phạt từ một năm đến 5 năm tù.

Nang diem thi o Son La anh 1
Bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Minh Hoàng.

Hồ sơ tố tụng xác định, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can này đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La.

Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở này) đã cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai cầm 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Văn Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng.

Số tiền các bị can này đã nhận được xác định do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 356 Bộ luật Hình sự quy định, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu phạm tội nhiều lần, có tổ chức hoặc gây thiệt hai về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng.

Cần điều tra bổ sung, làm rõ ai đưa tiền để nâng điểm thi ở Sơn La

Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn La nói nếu dùng tiền để nhờ nâng điểm thì phải xử lý tội nhận hối lộ. Luật sư cũng cho rằng cần trả lại hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung thêm tội đưa hối lộ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Sơn La Pháp luật