Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gian lận thi ở Hà Giang: Bỏ lọt hành vi của vợ chủ tịch tỉnh?

Bà Nguyễn Thị Nga (vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang) nhờ lãnh đạo Sở GD&ĐT giúp đỡ 3 thí sinh nhưng không bị triệu tập đến tòa và xem xét kỷ luật như những người khác.

Trong phần tranh tụng vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang, đại diện VKSND công bố loạt tin nhắn của bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh) gửi bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) để nhờ giúp đỡ 3 thí sinh.

Nhưng không giống các đảng viên khác, bà Nga không bị xem xét kỷ luật về Đảng và cũng không có tên trong danh sách gần 180 liên quan bị triệu tập đến tòa.

Nhờ giúp đỡ thí sinh nhưng không bị kỷ luật

Tài liệu do cơ quan tố tụng thu thập cho thấy ngày 29/6/2018, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhắn tin cho bị cáo Chính với nội dung: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé".

Sau đó, bà Nga nhắn tin để cung cấp họ tên, số báo danh, số chứng minh thư, phòng thi và tổ hợp môn thi của thí sinh. Chiều cùng ngày, người phụ nữ này tiếp tục nhắn tin cho cựu phó giám đốc sở: "Bạn thông cảm nhé, mình biết đang chấm thi căng thẳng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn nhiều".

Bo lot hanh vi cua vo chu tich tinh anh 1
Bị cáo Triệu Thị Chính - người được vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhờ giúp đỡ các thí sinh. Ảnh: Việt Hùng.

Ngày 1/7/2018, bà Chính hồi đáp: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sau khi nhận tin nhắn của bà Chính, vợ Chủ tịch UBND Hà Giang nhắn lai: "Chị cám ơn nhé. Em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó. Chị biết mà". Ngay sau đó, bị cáo Chính trả lời: "Dạ em cảm ơn chị. Em sẽ cố gắng trong khả năng".

Hồi tháng 10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố 151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý, ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) đều bị xử lý kỷ luật do nhờ các bị cáo quan tâm đến một số thí sinh.

Những người này đều bị triệu tập đến tòa. Riêng cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông bị truy tố vì nhắn tin nhờ nâng điểm cho con.

Ngày 21/10, Zing.vn liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) để hỏi các nội dung liên quan đến bà Nguyễn Thị Nga nhưng không nhận được hồi đáp.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Quá trình tranh tụng tại tòa, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) nhiều lần đặt câu hỏi vì sao cùng có hành vi nhờ nâng điểm hoặc giúp đỡ cho thí sinh nhưng có người không bị khởi tố.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận được Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý, bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Hà Giang) nhờ nâng điểm thi cho thí sinh nhưng cả hai được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong khi đó, bà Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài, ông Phạm Văn Khuông nhờ nâng điểm cho con và bà Lê Thị Dung nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh thì bị truy tố.

Bo lot hanh vi cua vo chu tich tinh anh 2
Cũng nhờ các bị cáo giúp đỡ thí sinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý (ảnh) bị kỷ luật và triệu tập đến tòa. Tuy nhiên, vợ chủ tịch tỉnh không bị xem xét xử lý. Ảnh: Việt Hùng.

Theo dõi vụ án, tiến sĩ - luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, vi phạm nguyên tắc công bằng giữa các chủ thể theo quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ông Thiệp phân tích những người trực tiếp hay gián tiếp nhờ các bị cáo nâng điểm cho thí sinh đã có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, hoặc Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Họ phải bị xử lý như nhau.

Luật sư nhận định cùng một hành vi nhưng có người trở thành bị cáo, có người chỉ bị xử lý về mặt Đảng hay thậm chí không bị xử lý là không công bằng. Ông Thiệp cho rằng trong vụ án xảy ra ở Hà Giang, người thân nhờ các bị cáo can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm đều đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

"Nếu đã khởi tố người này thì phải xem xét khởi tố người có cùng hành vi để xử lý nghiêm", luật sư nói và cho rằng cơ quan tố tụng cần khởi tố thêm tội danh liên quan đến đưa, nhận hối lộ nếu xác định được dấu hiệu của vụ lợi.

Sau 4 ngày xét hỏi, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù.

VKS đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2-2,5 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1-1,5 năm tù treo.

Sáng 25/10, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết.

Bị cáo nhờ nâng điểm thi mong nhận án nhẹ để đi chữa bệnh Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, nói rất ân hận vì mất đi tất cả. Bị cáo mong tòa giảm nhẹ hình phạt để đi chữa bệnh.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: 'Tôi đã nhận cái kết cay đắng'

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong tòa tuyên mức án nhẹ. Riêng cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông thừa nhận do thiếu kiến thức pháp luật nên phạm tội.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật