Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gian lận thi đại học: Bao nhiêu thí sinh đỗ trường công an, quân đội?

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được chỉnh sửa nâng điểm.

Theo một đánh giá, tiêu cực thi cử phần lớn đều hướng tới các trường khối công an, quân đội vì đây là những trường có điểm chuẩn cao và rất cao.

Bộ GD&ĐT đã gửi danh sách thí sinh thay đổi điểm cho Sở GD&ĐT Hòa Bình từ sáng 12/3 để cập nhật lại điểm của thí sinh lên hệ thống phần mềm tuyển sinh chung. Với những thí sinh này, điểm thực nếu không đủ đỗ vào các trường ĐH đang học, sẽ bị xử lý ra sao?

Có thể thấy, việc tiêu cực thi cử phần lớn hướng tới các trường khối công an, quân đội. Đây là những trường có điểm chuẩn cao và rất cao. Trong khi đó, tháng 8/2018, khi khối trường công an công bố điểm chuẩn, Học viện An ninh Nhân dân có 23 thí sinh trúng tuyển đến từ Lạng Sơn. Số lượng này của Hòa Bình là 14 em và Sơn La 10 em.

Gian lan thi dai hoc anh 1
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - thông tin về kết quả điều tra gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, chiều 12/3. Ảnh: Q.Q.

Cụ thể, khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh Nhân dân (cả nam và nữ), một thí sinh khối D01 đạt 28,35 điểm, đều đến từ Hòa Bình. Về tổng điểm 3 môn thi cao (không có điểm cộng), danh sách có tên hai thí sinh ở Sơn La ở khối C03 và D01. Ở khối trường quân sự, thí sinh đạt điểm cao ở Hòa Bình không hiếm.

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình. Trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự, 2 thí sinh điểm cao nhất đạt 28,70 và 28,25, đều ở cụm thi Hòa Bình.

Thủ khoa toàn trường, đồng thời là thủ khoa khối A của Trường Sĩ quan Lục quân 1, là thí sinh đến từ Hòa Bình, có tổng điểm xét tuyển 28,2 (Toán 9,2; Vật lý 9; Hóa học 9,25 và 0,75 điểm ưu tiên khu vực).

Thí sinh dẫn đầu trường Sĩ quan Pháo binh (ở cả 2 khối xét tuyển A, A1) về điểm xét tuyển là 27,65 (Toán 9,4; Vật lý 8,25; Hóa học 9,25; điểm cộng ưu tiên khu vực là 0,75)

Thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa là thí sinh của tỉnh Hòa Bình với điểm trúng tuyển khối A 26,15 điểm.

Học viện Khoa học Quân sự tuyển 5 ngành, mỗi ngành đều có chỉ tiêu cho nam và nữ. Trong số 10 thí sinh đạt điểm xét tuyển cao nhất, 3 em đến từ miền núi phía Bắc. Cụ thể, 2 nữ sinh của Hòa Bình đạt điểm xét tuyển cao nhất ngành Ngôn ngữ Anh (26,94) và Ngôn ngữ Nga (25,84).

Ngay sau khi có kết luận điều tra, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn và danh sách yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật điểm chấm thẩm định của 56 thí sinh lên hệ thống phần mềm tuyển sinh, đồng thời thông báo cho các trường ĐH có những thí sinh này trúng tuyển để các trường rà soát.

Lãnh đạo Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, cho biết cục mới chỉ nhận được công văn của bộ về việc xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an. Cục chưa nhận được danh sách thí sinh có liên quan của Sở GD&ĐT Hòa Bình nên chưa báo cáo Bộ Quốc phòng, vì vậy nên chưa có phương án cụ thể.

Lãnh đạo Cục Đào tạo, Bộ Công an khẳng định sẽ rà soát những thí sinh đã trúng tuyển vào khối trường công an nhân dân năm 2018. Nếu trùng với kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT thì sẽ thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an. Đó là hủy kết quả thi đó, những thí sinh đó không đủ điều kiện dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân.

140 bài thi trắc nghiệm ở Hòa Bình bị gian lận điểm Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết đã có 56 thí sinh cùng 140 bài thi trắc nghiệm bị thay đổi điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết sẽ rà soát thí sinh trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018, nhằm loại bỏ thí sinh gian lận.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/gian-lan-thi-cu-bao-nhieu-thi-sinh-do-truong-cong-an-quan-doi-1388023.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm