Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giàn khoan 981 vào đề Văn, thí sinh hứng thú

"Đề thi rất thời sự", "Chúng em đã khẳng định sai trái của Trung Quốc, lòng yêu nước đúng đắn của Việt Nam"... là tâm sự của nhiều thí sinh về đề Văn tốt nghiệp sáng nay.

Sáng nay (2/6), gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước hoàn thành môn thi Ngữ văn đầu tiên. Dù cấu trúc đề thi có sự thay đổi nhưng đề bài đưa vụ giàn khoan Hải Dương 981 khiến nhiều học sinh hứng thú.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Văn

Sáng nay (2/6), hơn 900.000 sĩ tử trong cả nước hoàn thành xong bài thi môn Ngữ văn. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn thi này.

Nhận xét của giáo viên về đề Văn tốt nghiệp

Nhận xét về đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn, cô Bùi Nguyệt Hồng, giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định cho rằng sẽ vô hiệu hóa việc sử dụng tài liệu của học sinh.

Hào hứng với chủ đề nóng

Thời gian làm bài bắt đầu từ 8h. Đến 9h30 – khi kết thúc 2/3 giờ làm bài tại hội đồng thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có nhiều thí sinh làm xong. Tuy nhiên, phải đến 10h thí sinh mới được ra về.

Thí sinh nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn Văn tại hội đồng THPT Việt Đức. Ảnh Hoàng Hà.

Trong phần đọc hiểu, đề bài ra về giàn khoan Hải Dương 981: Những ngày đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, có những hành động hung hang cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS) 1982.

Trước tình hình đó trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ ở thế giới yêu chuộng hòa bình luôn nóng bỏng hướng về biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc. Đề đọc hiểu chiếm 3 điểm của thí sinh. Kết thúc giờ làm bài, tại hội đồng thi trường Ams nhiều sĩ tử tỏ ra vui vẻ vì đề thi đã bám sát chương trình thời sự, cũng là vấn đề được các em quan tâm.

Thí sinh tại hội đồng thi trường chuyên Hà Nội - Amsterdam sau khi kết thúc môn Văn. Ảnh Lê Hiếu.

Đức Duy (học sinh lớp 12 Hóa 1) chia sẻ: “Đề thi không khiến em bất ngờ, vì trong hơn một tháng qua em rất quan tâm đến đề thi này”. Trong phần bài làm, Đức Duy khẳng định cái sai của Trung Quốc, nói về lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc ta như lời Bác Hồ từng chia sẻ và áp dụng lòng yêu nước đó với mỗi thế hệ trẻ Việt Nam.

Lã Hồ Minh Khuê – cô gái duy nhất của Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về phần bài làm của mình: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước của dân tộc ta. Từ đó muốn nói đến việc mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam hiền lành, yêu chuộng hòa bình để nhận được sự đồng thuận của bạn bè thế giới”.

Hầu hết, học sinh tại hội đồng thi trường Ams cho biết, đề bài chưa từng được giáo viên ôn tập nhưng đây là vấn đề thời sự nên được các em rất quan tâm.

Tại hội đồng thi trường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM), nhiều học sinh vui mừng khi hoàn thành tốt môn thi đầu tiên.

Vừa hết 2/3 thời gian làm bài, hàng trăm thí sinh đã ồ ạt ra khỏi phòng thi, ngồi ghế đá trong sân trường. Ra trường giờ hết môn thi Văn khoảng nửa tiếng, thí sinh Nguyễn Hồng Bảo Ngọc (Trường Nguyễn Thị Minh Khai) tươi cười nói: “Đúng như em dự đoán, đề thi có ra câu hỏi về tình hình Biển Đông. Những ngày qua, để có kiến thức, quan điểm về vấn đề này nên em đã coi nhiều thông tin trên báo chí, truyền hình. Khi làm bài câu này, em rất hứng thú, nhiều ý tưởng đã tuôn ra”.

Nữ sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai xem lại đề bài. Ảnh Như Quỳnh.

Tương tự, học sinh. Ngọc Phúc (lớp 12A6) nhận định: “Đề thi năm nay mới và hay hơn hẳn năm ngoái. Câu hỏi về tình hình Biển Đông rất hay và mở, giúp chúng em có dịp để bày tỏ quan điểm của mình mà không cần phải dựa vào đề cương hay văn mẫu. Trước khi thi, thầy cô cũng dự báo sẽ ra câu hỏi này vì đây đang là vấn đề thời sự nóng bỏng”.

“Em tự tin làm tốt câu hỏi về tình hình Biển Đông vì có cảm xúc thực sự cũng như đầy đủ dữ liệu để làm bài”, đó là nhận định của bạn Trần Văn Quốc Linh (lớp 12A8). Tuy nhiên Linh lại gặp rắc rối với phần xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản, vì cách viết của trích đoạn chưa được Linh tìm hiểu kỹ.

Tại Nghệ An, thí sinh Lương Tiến Đạt, lớp 12C3, trường THPT chuyên Phan Bội Châu là thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi trường Phan Bội Châu (ra trước 30 phút).

Tiến Đạt chia sẻ: Em cảm thấy đề thi năm nay vừa tầm, sát với chương trình học. Đặc biệt có câu 1, nghị luận xã hội nói về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 rất hay, nó mang tính thời sự, sát với thực tế tạo cảm hứng cho thí sinh làm bài. Theo đánh giá của bản thân em thì đề thi năm nay các thí sinh đều làm được bài. Bản thân em thì em thấy hài lòng với bài làm của mình".

Những nụ cười tươi tắn sau sự khởi đầu suôn sẻ. Ảnh Lê Quân.

Nhiều thí sinh than "lệch tủ" câu hai

Về câu 2, ngay sau khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh đã chia sẻ mình bị "lệch tủ".  Hoàng Giang (THPT Nguyễn Siêu) chia sẻ: “Em không ôn luyện đề thi này nên thất khó mặc dù đây là một đề thi dễ. Nhưng hướng ra đề thi mở giúp em thể hiện được quan điểm cá nhân. Từ đó em áp dụng vào cá nhân mình, là người học sinh em học tập và theo đuổi đam mê. Ví dụ, trước kỳ thi đại học em muốn theo đuổi trường yêu thích nhưng bố mẹ thì không, em đã cố gắng thuyết phục bố mẹ”.

Hồng Nhung (THPT Việt Đức) cho biết đọc xong đề nhiều bạn nhìn nhau. Bởi câu 2 các em không học. Bạn cùng trường với Nhung, Diệu Linh lên mạng than: "Hồn Trương Ba - da hàng thịt thì lệch từ A đến Z, không ai ngờ tới".

Tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), bạn Hoàng Hoa (Chu Văn An) cho biết: "Nhiều thí tính tranh luận về phong cách tác phẩm của Lưu Quang Vũ. Người cho rằng đây là phong cách báo chí, bạn khác lại nghĩ rằng là phong cách xã luận".

Đa số học sinh đều chưa ôn kỹ tác phẩm này nên kết quả không được như ý muốn.

Tại TP.HCM, thí sinh cũng khá bất ngờ với câu hỏi này. Em Lê Thị Yến Trinh (THPT Marie Curie ) bày tỏ: “Nhiều thầy cô nhận định đây là một tác phẩm không dễ làm văn nên khả năng sẽ ra trong thi đại học. Vì thế chúng em khá bất ngờ khi lại ra phân tích tác phẩm này. Tuy nhiên, đề cũng ra theo dạng mở, bày tỏ suy nghĩ của mình nên em cũng không lúng túng khi làm bài”. Trinh dự đoán mình sẽ được khoảng 8 điểm ở môn thi Văn.

 Phụ huynh đón con sau khi sĩ tử hoàn tất môn đầu tiên - hình ảnh tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh Lê Quân.

Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi tự chọn Vật lý (60 phút) và Lịch sử (90 phút). 

Quyên Quyên - Trần Linh - Như Quỳnh

Bạn có thể quan tâm