Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giàn khoan 981 của Trung Quốc di chuyển trong đêm

21h03 ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam bắt đầu di chuyển.

Việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 được ra đa tàu Cảnh sát biển Việt Nam 9001 phát hiện. Theo quan sát của phóng viên có mặt trên tàu CSB, giàn khoan Hải Dương 981 được di chuyển theo hướng tây bắc, với vận tốc 4,3 hải lý một giờ.

Trung Quốc huy động khoảng 70 tàu để hộ tống việc di chuyển, được chia thành 3 vòng. Vòng một chủ yếu là các tàu hải tuần. Vòng hai nhiều tàu hơn gồm các tàu hải cảnh, tàu kéo được chia thành đội hình vòng cung bao vây giàn khoan theo hướng Tây – Nam để ngăn cản tàu thực thi pháp luật Việt Nam.

Phía ngoài cùng được chia thành 3 tốp theo các hướng tiếp cận của tàu Việt Nam. Trong đó có 2 tàu khu trục bảo vệ hướng đi, 2 tàu hộ vệ tên lửa tấn công nhanh phía sau ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Trước đó, trong buổi chiều cùng ngày, để chuẩn bị cho việc di chuyển giàn khoan, các đội tàu của Trung Quốc có biểu hiện cản phá hung tợn hơn. Từ đội hình phía Tây, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10,5 hải lý, ngay lập tức 4 tàu hải cảnh và 2 tàu kéo của Trung Quốc xông ra ngăn cản.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 32010, 31101, 46101, 1401 và 2 tàu kéo mang số hiệu Hữu Liên 9, Tân Hải 242 chia thành đội hình hàng ngang, trong đó có một chiếc tàu kéo chạy với tốc độ cao hòng đâm va tàu kiểm ngư 822 của Việt Nam. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ vì tàu của Việt Nam chủ động phòng tránh.

Cùng ngày, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng phát hiện 2 máy bay cánh bằng và trực thăng của Trung Quốc bay ở độ cao 300 mét, lượn nhiều vòng trên đội hình tàu cá của Việt Nam.

Hiện thông tin việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã được thông báo cho toàn bộ các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và việc di chuyển này đang được các lực lượng chức năng của Việt Nam theo dõi chặt chẽ.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/gian-khoan-981-cua-trung-quoc-di-chuyen-trong-dem-735557.tpo

Theo Hoàng Nam/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm