Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gian hàng đổi rác lấy rau củ ở Hà Nội

Vào những ngày cao điểm, chương trình thu về tới 250 kg giấy bìa, chai lọ nhựa và cả đồ gia dụng cũ.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 1

Đều đặn mỗi sáng suốt một tháng qua, các gian hàng thuộc chương trình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" mở cửa lúc 5h30 tại 2 địa điểm chính ở phố Văn Miếu và phố Quốc Tử Giám (Hà Nội). Người dân có thể mang bìa giấy, chai nhựa, đồ gia dụng cũ để đổi lấy rau củ.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 2

Vào buổi sáng, Ngọc Anh (nhân viên bán hàng) nhận sản phẩm từ nhà cung cấp, phân loại và bày biện rau củ vào từng rổ.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 3

Cô cho biết mọi sản phẩm đều là nông sản hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tươi sạch và đạt tiêu chuẩn của VietGap. Bên cạnh rau củ, gian hàng còn cung cấp một số loại hải sản và thực phẩm khô.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 4

Đây là lần thứ 4 anh Nguyễn Văn Quỳnh (Hoàn Kiếm) đem bìa carton tới đổi thực phẩm. "Trước đó, trên đường đi làm qua phố Văn Miếu, tôi thấy một số người mang phế liệu đến rồi xách rau về. Do tò mò, tôi vào hỏi và mới biết đến chương trình", anh nói.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 5

Sau khi nhận phế liệu từ khách hàng, nhân viên sẽ cân và quy đổi thành tiền tương ứng. Mỗi 1 kg phế liệu tương đương 3.000-4.000 đồng. Số tiền này được dùng để mua các sản phẩm có tại gian hàng.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 6

Tranh thủ trống tiết, Trang Nhung (21 tuổi) mang một số bìa carton, giấy tờ cũ đến cơ sở Quốc Tử Giám. "Thành quả" đem về của cô là 2 lạng đỗ xanh và 2 quả cà chua. "Tôi thấy hoạt động này vừa giúp ích cho túi tiền của sinh viên, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Hy vọng mô hình này sớm được nhân rộng", cô nói.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 7

Ngoài quy đổi phế liệu, khách hàng có thể mua sản phẩm tại cửa hàng bằng tiền mặt.

doi phe lieu lay rau cu mien phi anh 8

Vào những ngày cao điểm, gian hàng thu nhận tới 250 kg phế liệu. Thông qua hoạt động tái chế thiết thực, chương trình mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Cảnh trái ngược ở tiệm xăm, xỏ khuyên hậu giãn cách

Sau gần một tháng mở cửa trở lại, các tiệm xăm ở Hà Nội sớm hoạt động hết công suất, trong khi hàng xỏ khuyên vẫn chưa đón nhiều khách.

Tuấn Anh - Hồng Chang

Bạn có thể quan tâm