Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giận dữ vì cấm vận, Triều Tiên dọa 'Mỹ sẽ nếm mùi đau đớn nhất'

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Han Tae Song ngày 12/9 bác bỏ việc LHQ thông qua cấm vận nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên, dọa sẽ trả đũa Mỹ vì lệnh trừng phạt mới này.

"Phái đoàn Triều Tiên lên án mạnh mẽ và cực lực phản đối những nghị quyết phi pháp mới nhất của Liên Hợp Quốc", Reuters dẫn lời Đại sứ Han Tae Song khi ông này phát biểu ở một hội nghị về giải trừ quân bị tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trieu Tien doa cho My nem mui dau don anh 1
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc trao đổi với báo chí hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Han cáo buộc Washington bị ám ảnh về những "đối đầu chính trị, kinh tế và quân sự", "ám ảnh về ảo vọng đảo ngược quá trình phát triển lực lượng hạt nhân của Triều Tiên đang ở giai đoạn hoàn thiện".

"Triều Tiên đã sẵn sàng dùng đến các biện pháp cuối cùng. Những hành động trả đũa của chúng tôi sẽ khiến Mỹ phải nếm mùi đau đớn nhất so với những chuyện mà nước này từng trải qua", Đại sứ Han đe dọa.

Trước đó, vào ngày 11/9 (giờ New York), Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên về xuất khẩu và năng lượng sau vụ thử bom nhiệt hạch mới đây của nước này.

Theo AFP, các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

"HĐBA kỳ vọng vãn hồi ổn định của khu vực Đông Bắc Á, giải quyết vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao hòa bình", nghị quyết mới được thông qua tại HĐBA khẳng định.

Nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên là động thái cứng rắn thể hiện sự phản đối của cộng đồng quốc tế trước vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hôm 3/9. Đây là lần thứ 8 Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ khi nước này lần đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm 2006.

Ông Kim Jong Un dự hòa nhạc mừng bom nhiệt hạch thành công Buổi hòa nhạc hôm 9/9 với sự tham gia của vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên. Buổi biểu diễn được tổ chức mừng vụ thử bom nhiệt hạch thành công.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới