Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giận dữ và đau thương sau vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga

Hàng nghìn người Nga tập trung trong suốt hơn 10 giờ để yêu cầu cách chức các quan chức sau vụ hỏa hoạn cướp đi ít nhất 64 sinh mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em.

chay trung tam thuong mai anh 1
Cuộc biểu tình bất ngờ tại thành phố Kemerovo phản ánh nỗi thất vọng sâu sắc của người dân đối với phản ứng chính thức của giới chức Nga trước vụ việc thương tâm.
chay trung tam thuong mai anh 2
Thị trưởng thành phố Kemerovo đề nghị người biểu tình cử đại diện đến thăm nhà xác để đích thân xác nhận rằng các nhà chức trách đã không che giấu sự thật về số người chết. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định "không nghi ngờ gì" rằng thủ phạm sẽ bị trừng phạt. Đáp lại những lời kêu gọi cách chức thống đốc khu vực Kemerovo, Aman Tuleyev, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ đưa ra quyết định sau cuộc điều tra do nhóm 100 nhà điều tra liên bang tiến hành.
chay trung tam thuong mai anh 3
Hôm 25/3, ngọn lửa bao trùm trung tâm thương mại Winter Cherry ở Kemerovo, cách Moscow 3.000 km, khiến hàng chục trẻ em và cha mẹ mắc kẹt bên trong. Các nhân chứng và điều tra viên cho biết cửa thoát hiểm bị đóng và chuông báo cháy không hoạt động. Nhiều nạn nhân là trẻ em đã thiệt mạng trong một rạp chiếu phim bị khóa, sau khi tuyệt vọng kêu cứu.
chay trung tam thuong mai anh 4
Tại Moscow, St. Petersburg và nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga, hàng chục nghìn người mang hoa và thú bông đến những buổi tưởng niệm các nạn nhân của vụ cháy. Vụ hỏa hoạn này nằm trong số những tai nạn gây thương vong cao nhất nước Nga trong nhiều thập kỷ qua.
chay trung tam thuong mai anh 5
Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny và vợ cũng tham gia tưởng niệm các nạn nhân tại thành phố Kemerovo. Điện Kremlin đã tuyên bố ngày 28/3 là quốc tang.
chay trung tam thuong mai anh 6
Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết chuông báo cháy tại trung tâm thương mại đã không hoạt động từ hai tuần và nguyên nhân hỏa hoạn có thể đến từ đoản mạch điện hoặc cố ý phóng hỏa. Các nhà điều tra đã bắt giữ giám đốc của khu mua sắm và 4 người khác chịu trách nhiệm về an toàn phòng cháy.
chay trung tam thuong mai anh 7
Truyền thông Nga dẫn thông báo của giới chức Nga cho biết 41 trong tổng số 64 nạn nhân thiệt mạng do vụ hỏa hoạn là trẻ em. 10 người hiện vẫn mất tích.
chay trung tam thuong mai anh 8
Tổng thống Putin tới thăm thành phố Kemerovo hôm 27/3 và đặt vòng hoa tại nơi tưởng niệm các nạn nhân. Trong cuộc gặp với các quan chức, ông chỉ trích họ vì đã bỏ qua các quy tắc an toàn có thể ngăn được thảm họa.
Khói bốc lên nghi ngút trong vụ hỏa hoạn tại tỉnh Kemerovo, Nga Vụ cháy khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, 69 người mất tích, trong số đó có 40 trẻ em.

41 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại Nga

Truyền thông Nga cho biết phần lớn số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại tại thành phố Kemerovo, Nga, là trẻ em.

Hoa Hạ

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới