Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giãn cách xã hội, cách ly y tế khiến danh sách cử tri biến động lớn

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, việc giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch tại một số nơi dẫn đến biến động khá lớn danh sách cử tri của một số khu vực bỏ phiếu.

Thay mặt Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký văn bản gửi Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố về một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử.

Dù trước đó đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử, Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận định diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp, khó lường, tiếp tục phát sinh nhiều tình huống mới.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương thời gian qua đã dẫn đến biến động khá lớn về danh sách cử tri của một số khu vực bỏ phiếu.

phuong an bau cu khi gian cach xa hoi anh 1

Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu. Ảnh: Việt Linh.

Với các khu vực bỏ phiếu có số lượng cử tri tăng thêm lớn, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đề nghị các địa phương thực hiện theo hướng dẫn về phòng, chống dịch.

Đối với các khu vực bỏ phiếu có số lượng cử tri giảm nhiều so với thời điểm lập danh sách cử tri đến mức ít hơn số lượng cử tri tối thiểu để thành lập khu vực bỏ phiếu, căn cứ vào tình hình từng địa phương, UBND cấp xã quyết định vẫn tiếp tục duy trì khu vực bỏ phiếu đó để tiến hành bỏ phiếu bình thường.

Phương án khác là UBND cấp xã quyết định giải thể khu vực bỏ phiếu và Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu đó để ghép chung vào khu vực bỏ phiếu khác liền kề trong cùng đơn vị bầu cử. Quyết định giải thể khu vực bỏ phiếu phải được sự phê chuẩn của UBND cấp huyện và phải được thông báo đến cử tri.

Căn cứ vào quy mô, số lượng cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương, UBND cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, nhóm hộ gia đình...

Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Đối với các khu vực bỏ phiếu đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép thực hiện bầu cử sớm, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổ bầu cử thực hiện việc kiểm phiếu và lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo đúng quy định; sau đó niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Đối với những khu vực bỏ phiếu có số lượng lớn cử tri phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc tại nhà, cơ sở lưu trú, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đề nghị địa phương xem xét, quyết định chuẩn bị hòm phiếu phụ và khắc bổ sung con dấu “Đã bỏ phiếu” với số lượng phù hợp, đáp ứng yêu cầu tổ chức việc bỏ phiếu.

Trước đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng ban hành hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp cử tri đang cách ly tập trung hoặc tại nhà không thể đi bỏ phiếu, tổ bầu cử sẽ chuẩn bị phiếu bầu và hòm phiếu phụ đến tận nơi hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri bầu cử.

Tại các phòng bỏ phiếu hoặc địa điểm bỏ phiếu, lực lượng chức năng sẽ tạo lối đi, hành lang thông thoáng; cử người hướng dẫn cụ thể cho cử tri, bảo đảm khoảng cách khi nhận phiếu bầu cử, ghi phiếu và bỏ phiếu; đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu.

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để lựa chọn ra người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của mình trong Quốc hội và HĐND các cấp.

'Người không đủ tiêu chuẩn nên chủ động rút khỏi danh sách ứng cử'

Bên cạnh sự giám sát của cơ quan chức năng, ông Bùi Văn Cường cho rằng cần phát huy tính trung thực của mỗi ứng viên. Người nào không đủ tiêu chuẩn nên rút khỏi danh sách ứng cử.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Xã hội