Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giãn cách TP.HCM: Xe tải được cấp mã QR khi qua chốt kiểm soát

Xe tải phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, sản xuất kinh doanh sẽ được cấp giấy nhận diện chứa mã QR qua Zalo. Đẩy nhanh thời gian xét duyệt khi qua chốt, giảm ùn tắc.

Trong cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ Giao thông vận tải và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) để triển khai tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều giải pháp cấp bách đã được đưa ra trong đó tập trung vào các giải pháp kiểm soát bằng công nghệ.

Giấy nhận diện phương tiện sẽ được cấp qua Zalo

Trước mắt, TP.HCM đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái. Thành phố sẽ tạo 5 luồng xanh để phương tiện lưu thông, đăng ký qua Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đầu mối để được cấp mã QR khi qua trạm kiểm soát.

Cụ thể, các đơn vị gửi danh sách thông số của phương tiện đến trang Zalo “Sở Giao thông vận tải TP.HCM” hoặc hộp thư điện tử (sogtvthcm.gov.vn) để được giải quyết. Sở này sẽ xem xét và cấp phiếu nhận diện có mã tra cứu QR tương ứng với mỗi xe. Kết quả giải quyết sẽ gửi lại đơn vị đầu mối qua tài khoản Zalo hoặc hộp thư điện tử trong vòng 1 ngày làm việc.

TP.HCM,  ma QR anh 1

Trên Ứng dụng Zalo, các tài xế có thể tìm kiếm “Sở Giao thông vận tải TP.HCM” hoặc quét mã QR và chọn quan tâm trang.

Đơn vị tự in thông báo và phiếu nhận diện và mang theo khi lưu thông. Đối với giấy nhận diện, đơn vị tự in ra và đóng dấu treo của đơn vị, để phía trước lái xe để các đơn vị dễ nhận diện.

Khi phương tiện đến các chốt kiểm soát, thông qua mã QR trên giấy nhận diện, các đơn vị chức năng sẽ quét mã QR, qua đó sẽ kết nối với phần mềm của Sở Giao thông vận tải và kiểm tra đầy đủ thông tin liên quan đến phương tiện.

Sở yêu cầu tài xế và chủ xe phải đi theo đúng lộ trình và mục đích, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và địa phương, đặc biệt, khi đi đường tài xế phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Dùng nhóm Zalo xử lý nhanh ùn tắc

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đã chỉ đạo các nhà đầu tư BOT, Sở GTVT phân luồng từ xa, bảo đảm xuyên suốt giao thông cho các tỉnh phía Nam.

Tổng cục Đường bộ cũng khuyến khích các đơn vị sử dụng nhóm Zalo để trao đổi nhanh các vấn đề ùn tắc tại chốt kiểm soát phía Nam. Để hàng giờ, hàng ngày, cơ quan chức năng nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất vướng mắc khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

TP.HCM,  ma QR anh 2

Tập trung ưu tiên vận tải hàng hóa được thông suốt, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải là mục tiêu trọng tâm. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn

Ngoài ra, Tổng cục đang thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera, dự kiến thử nghiệm từ ngày 15/7 để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định.

Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai y tế điện tử theo hướng bổ sung trường khai báo thông tin về việc đã tiêm vaccine hay đã xét nghiệm PCR để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.

Các địa phương đều thống nhất, trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cần phải tập trung hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP.HCM và các địa phương phía Nam.

Tài xế và hành khách đến, đi từ TP.HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính

Bộ GTVT yêu cầu tất cả tài xế, người phục vụ, hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh, TP khác và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV theo quy định của Bộ Y tế.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Nguyên Thảo

Bạn có thể quan tâm