Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất, máy bay sẽ đậu đêm ở Cần Thơ

Cục hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco đưa máy bay đậu qua đêm tại sân bay Cần Thơ nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Cục hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản đề nghị các hãng hàng không sớm triển khai thực hiện kế hoạch đưa tàu bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất. Các hãng báo cáo Cục hàng không trước ngày 30/1/2017.

Trong văn bản, Cục Hàng không nêu rõ do mật độ khai thác bay tiếp tục tăng cao, đặc biệt là tăng chuyến và mở mới các đường bay nội địa. Số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 57 chỗ đậu máy bay phục vụ các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, theo Cục hàng không, số lượng máy bay các hãng hàng không Việt Nam đậu qua đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất thường cao hơn số lượng được sân bay điều phối.

May bay se dau dem o Can Tho anh 1
Máy bay của hãng Vietjet Air lâu nay thường đậu đêm ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Phước Tuần.

 

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của hàng không Việt Nam, số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam tăng mạnh trong năm 2016.

Hiện đội máy bay của các hãng Việt Nam là 147 chiếc, tăng 14 chiếc so năm 2015. Đến hết năm 2016, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến sẽ nhận thêm 5 máy bay.

Theo dự thảo chiến lược phát triển Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT, đến năm 2020 các sân bay được các hãng hàng không Việt Nam chọn làm căn cứ (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi) chỉ đáp ứng được 259 vị trí đậu qua đêm.

Trừ số chỗ đậu cho các hãng hàng không quốc tế, số lượng chỗ còn lại chỉ đáp ứng được đội bay 230 chiếc nếu các hãng hàng không Việt Nam đều chọn 5 sân bay trên làm sân bay căn cứ. 

Với tổng đội bay theo kế hoạch phát triển của các hãng tới năm 2020 là 263 chiếc, sẽ vượt 33 chiếc so với khả năng đáp ứng chỗ đậu cho 230 máy bay tại 5 sân bay trên.

Trước đó tại buổi làm việc với Bí thư Đinh La Thăng, ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam, cho biết trong năm 2016 sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ hơn 32 triệu lượt khách, tăng hơn 5,5 triệu lượt so với năm 2015. Dự kiến 2017 sân bay phục vụ 40 triệu lượt hành khách.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam đề xuất lên Cục hàng không Việt Nam về việc đưa máy bay đậu qua đêm ở các sân bay lân cận như Cần Thơ, Cam Ranh, Liên Khương để giảm tải cho Tân Sơn Nhất. 

Điều chỉnh giờ bay để giảm ùn tắc cho Tân Sơn Nhất

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam điều chỉnh lại thời gian bay của các hãng hàng không để giảm tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

 

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất Giao thông Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.