Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Giảm tối đa số phòng lưu trú trong quy hoạch bán đảo Sơn Trà'

"Quan điểm của chúng tôi là phát triển bền vững, ưu tiên bảo tồn. Theo đó, từ 1.600 phòng sẽ tiến hành giảm tối đa, căn cứ vào tình hình cụ thể", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Chiều 13/6, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội. Trước đó, Bộ Văn hoá đã có báo cáo về các vấn đề cử tri quan tâm.

Phát biểu trước khi nhận các câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thẳng thắn đề cập đến những sự việc gần đây tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, với nhận thức đây là bài học sâu sắc. “Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Bo Van hoa chi ra thoi xau nguoi Viet anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn.

Báo cáo của ngành văn hoá chỉ ra một số giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang có biểu hiện mai một. Các giá trị đạo đức mới chưa được quan tâm đúng mức. Hệ giá trị chuẩn về đạo đức, con người thời kỳ mới chưa được hình thành. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong xã hội và trong cán bộ, đảng viên có chiều hướng gia tăng.

Đạo đức nghề nghiệp sa sút cả trong những lĩnh vực được xã hội tôn vinh. Lối sống ích kỷ, thực dụng, hưởng lạc, vô cảm có chiều hướng lan rộng. Thói dối trá, đạo đức giả, gian lận trong học hành, bằng cấp; các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy tội, làm ăn phi pháp, bất chính còn phổ biến.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực gia đình, nhất là bạo lực gia đình với người cao tuổi, bạo lực gia đình với trẻ em vẫn xảy ra với nhiều vụ việc nghiêm trọng. Tình trạng ly hôn ở vợ chồng trẻ tăng; mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình thiếu gắn kết, bền chặt.

Bộ Văn hoá cũng chỉ ra một bộ phận cán bộ, Đảng viên đã có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, lợi dụng vị trí lãnh đạo và quyền lực để mưu lợi cá nhân, lo thu vén cho cá nhân, gia đình, họ tộc, coi nhẹ lợi ích tập thể, cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm trước Quốc hội Trước khi nhận câu hỏi chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm về sự việc xảy ra ở Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch.
 • Sau phần trả lời của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng "bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc". 

  "Sơn Trà giống như Sơn Đoòng, Cát Bà, Hạ Long... bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ giao cho con cháu mai sau nên không thể nói chỉ giao Sơn Trà cho Đà Nẵng. Riêng tôi, vấn đề tại Sơn Trà nếu cần phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc. Cá nhân tôi cho rằng tại Sơn Trà xây dựng 300 phòng là nhiều vì số phòng tại Đà Nẵng đang dư, mà từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ hơn chục km thôi", đại biểu đoàn TP.HCM nói. 

 • Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai rất sơ đẳng

  Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) nêu câu chuyện hoạt động của bộ chủ yếu là "cho phép", "cấp phép", từ nghệ thuật biểu diễn đến điện ảnh..."Phải chăng vì vậy mà cơ quan quản lý của bộ đã làm những việc không cần làm, ví dụ như cấp phép cho cả bài Quốc ca vừa rồi? Bộ trưởng làm gì để khắc phục?", đại biểu đoàn Vĩnh Long hỏi.

  Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết bộ đã nhận trách nhiệm và đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có liên quan. Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng thừa nhận trong việc cấp phép, cho phép các bài hát có những cái sai về nghiệp vụ không đáng có, có những cái sai rất sơ đẳng. 

 • Di tích xuống cấp vì không còn nguồn đầu tư từ Trung ương

  Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về tình trạng hướng dẫn viên du lịch "chui" làm giảm vẻ đẹp văn hóa, làm hụt nguồn thu của nhà nước, di tích lịch sử xuống cấp, nghệ thuật truyền thống phai nhạt dần trong thế hệ trẻ. 

  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sự việc hướng dẫn viên không được cấp thẻ nhưng vẫn hành nghề du lịch xuất hiện ở một số địa phương khi khách du lịch tăng đột biết hoặc xuất hiện những du khách đến từ những thị trường mà ngôn ngữ không phổ biến. Để xử lý tình trạng hướng dẫn viên chui, Bộ quản lý chặt chẽ và công khai việc cấp thẻ; phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên không được cấp thể; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng hướng dẫn viên; sửa đổi luật du lịch...

  Về bảo tồn di tích, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông tin trên cả nước có 3300 di tích quốc gia, gần 1 vạn di tích cấp tỉnh; đa số di tích làm bằng gỗ nên bị xuống cấp, cần được đầu tư nguồn lực để tôn tạo, trùng tu. Tuy nhiên, hiện nay do không còn nguồn đầu tư từ trung ương nên cần xã hội hóa công tác này trên cơ sở gắn bảo tồn với phát huy giá trị di tích lịch sử...

 • 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

  15h ngày 13/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

   

  Là một trong những đại biểu chất vấn đầu tiên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy nêu câu hỏi “việc lập quy hoạch khu du lịch Sơn Trà đã đúng chưa?”. Quan điểm của Bộ đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà? 

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch có giải pháp gì để xử lý tình trạng hướng dẫn viên du lịch "chui" làm giảm vẻ đẹp văn hóa, làm hụt nguồn thu của nhà nước?

  Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nêu việc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói đến hạn chế của hoạt động văn hóa đều xoay quanh năng lực của cán bộ công chức.

   

   

   

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội