Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Giảm thiểu chi phí khi trả nợ với phương pháp Debt Avalanche

Zing giới thiệu phương pháp thanh toán nợ theo lãi suất, phù hợp với người muốn tiết kiệm tiền và có kỷ luật trả nợ tốt.

Debt Avalanche la gi anh 1

Zing giới thiệu phương pháp thanh toán nợ theo lãi suất, phù hợp với người muốn tiết kiệm tiền và có kỷ luật trả nợ tốt.

Debt Avalanche la gi anh 2

Điểm chính:

  • Debt Avalanche là chiến lược trả nợ theo lãi suất từ cao đến thấp.
  • Đây là một trong hai cách trả nợ phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân.
  • Nếu bạn đủ kỷ luật và tài chính, Debt Avalanche có thể giúp bạn thoát nợ với ít chi phí nhất có thể.

Bên cạnh phương pháp trả nợ "quả cầu tuyết" (Debt Snowball) từng được Zing đề cập, phương pháp "tuyết lở" (Debt Avalanche) cũng được nhiều người áp dụng.

Ưu điểm của cách thức này là hạn chế chi phí phát sinh. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn vì sao và sự khác biệt giữa hai chiến lược thanh toán.


Debt Avalanche là gì?

Trái ngược với Debt Snowball là phương pháp thanh toán nợ theo số dư từ nhỏ đến lớn, không kể lãi suất, mấu chốt của Debt Avalanche lại chính là lãi suất. Theo Ramsey Solutions, với cách trả nợ "tuyết lở", bạn sẽ thanh toán các khoản vay của mình theo thứ tự lãi suất từ cao nhất đến thấp nhất, không quan tâm số dư bao nhiêu.

The Balance nói hướng tiếp cận này có thể giúp bạn trả nợ lớn nhanh hơn so với phương pháp khác, từ đó giảm thiểu số tiền lãi phải trả.


Thanh toán nợ kiểu "tuyết lở"

Dưới đây là các bước trả nợ theo Debt Avalanche nhằm tiết kiệm lãi suất:

  • Bước 1: Lập danh sách các khoản nợ và sắp xếp theo thứ tự lãi suất từ cao đến thấp.
  • Bước 2: Trả số tiền tối thiểu cho tất cả khoản nợ.
  • Bước 3: Trả thêm tiền vào khoản có lãi suất cao nhất. Giả sử sau khi trả mức tối thiểu, bạn còn dư 2 triệu đồng dành cho việc trả nợ. Hãy ưu tiên khoản tiền này cho nợ lãi suất cao.
  • Bước 4: Mỗi khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục có lãi suất cao nhất tiếp theo. Lặp lại các bước trên cho đến khi không còn nợ.

Những người ủng hộ chiến lược này tại Nerd Wallet cho rằng nợ lãi suất cao như một "liều thuốc độc" ảnh hưởng tài chính của bạn. Do đó, việc cố gắng thoát khỏi chúng càng sớm càng tốt là cần thiết.

Bằng cách giảm lãi suất tổng thể, bạn sẽ ít lãng phí tiền vào lãi mà tập trung trang trải chi phí cho số dư nợ.


Debt Avalanche có phù hợp với bạn?

Có nhiều cách thức trả nợ khác nhau, nhưng Debt Avalanche có thể là chiến lược dành cho bạn, nếu:

  • Bạn muốn giảm thiểu số tiền chi trả cho nợ nần
  • Bạn tin vào logic "trả ít lãi nhất có thể"
  • Bạn có thể giữ kỷ luật và tinh thần dù không nhìn thấy kết quả trả dứt nợ nhanh
Debt Avalanche la gi anh 3Debt Avalanche la gi anh 4

Nhiều khoản nợ lãi suất cao đồng thời là nợ có số dư lớn nhất. Vì vậy, chọn Debt Avalanche nghĩa là bạn phải đợi khá lâu để dứt điểm nợ nần.

Thu nhập ổn định cũng là một yếu tố quan trọng khác. Với tình huống khẩn cấp hoặc chi phí sinh hoạt tăng bất ngờ, nhiều khả năng bạn không thể áp dụng phương thức này. Dù vậy, Investopedia gợi ý bạn nên duy trì khoản thanh toán tối thiểu để tránh ảnh hưởng điểm tín dụng hay thêm chi phí.

Mọi phương pháp xử lý nợ đều cần ngân sách cụ thể và cam kết thực hiện. Debt Avalanche cũng không ngoại lệ. Hãy bắt đầu với việc dành một phần thu nhập hàng tháng để trả nợ. Ngoài ra, bạn không nên tạo nợ mới cho đến khi thanh toán hết các khoản đang có.

Phương pháp tốt nhất là phương pháp mà bạn sẽ tuân thủ. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm để tìm ra cách quản lý tiền thích hợp với mình.

Thiên Hân

Đồ họa: Felis Le

Bạn có thể quan tâm