Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giảm phí chuyển khoản liên ngân hàng từ tháng 8

NHNN yêu cầu các ngân hàng giảm thêm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức giảm tối thiểu 50-75%.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ trong các giao dịch liên quan ATM, POS và chuyển tiền liên ngân hàng 24/7.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan quản lý tiền tệ yêu cầu Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử từ nay đến cuối năm.

Trong đó, giảm 50% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM, POS so với mức phí đang áp dụng và giảm tối thiểu 75% phí dịch vụ cho các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ nay đến hết năm 2021.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức tối thiểu bằng mức giảm NAPAS đã điều chỉnh.

Đồng thời, cơ quan quản lý tiền tệ khuyến khích các ngân hàng giảm phí nhiều hơn mức giảm của NAPAS đưa ta. Trong đó, với các trường hợp đang áp dụng chính sách miễn phí sẽ được tiếp tục giảm.

Giam phi rut tien ATM va chuyen khoan lien ngan hang anh 1

Các ngân hàng được yêu cầu giảm tối thiểu 50% các loại phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS từ đầu tháng 8. Ảnh: Nam Khánh.

NHNN yêu cầu chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, tổng giám đốc các ngân hàng chịu trách nhiệm về việc xây dựng, triển khai chính sách giảm phí cho khách hàng tại đơn vị mình (loại phí giảm, mức giảm phí, khách hàng giảm phí...), đảm bảo loại phí, mức giảm và thời gian áp dụng đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý.

Các ngân hàng cũng phải báo cáo Thống đốc NHN về các loại phí giảm, mức giảm và thời gian giảm thông qua Vụ Thanh toán trước ngày 15/8.

Sau khi có công văn của NHNN, NAPAS cũng đã có thông báo gửi các ngân hàng về việc giảm 50-75% phí dịch vụ chuyển mạch và bù trừ so với mức áp dụng hiện hành.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS, cho biết trong vai trò là đơn vị cung cấp hạ tầng thanh toán bán lẻ cho nền kinh tế, bên cạnh việc nâng cao năng lực xử lý của hệ thống, NAPAS đã triển khai nhiều đợt miễn, giảm phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng và doanh nghiệp trong năm 2020-2021.

Trong năm trước đó, khi dịch bệnh bùng phát, công ty này đã 3 lần thực hiện giảm phí dịch vụ với tổng số tiền giảm phí lên tới 530 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, NAPAS tiếp tục kéo dài các chương trình giảm phí đã thực hiện trong năm 2020 và áp dụng chính sách phí mới từ 1/6 với mức thu thấp hơn trước.

Bên cạnh đó, công ty này hiện cũng miễn phí cho các giao dịch chuyền tiền đến các tài khoản ngân hàng tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ.

Đến nay, tổng lượng giao dịch ủng hộ quỹ vaccine thực hiện qua hệ thống của NAPAS đã đạt 203.545 giao dịch, với số tiền ủng hộ là 137,7 tỷ đồng.

Ngân hàng nào đang miễn phí rút tiền mặt ATM?

Nhiều ngân hàng đang bước vào cuộc đua giảm giá hoặc miễn phí rút tiền tại ATM. Mới nhất, TPBank miễn phí rút tiền ATM ngoài hệ thống và Vietcombank giảm 500 đồng/giao dịch.

Lãi hàng nghìn tỷ từ các loại phí chuyển khoản, rút tiền ATM

Dịch vụ thanh toán và tiền mặt đóng góp phần quan trọng vào tổng thu nhập của ngân hàng. Điều này khiến không nhiều ngân hàng sẵn sàng đánh đổi để giảm phí cho khách hàng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm