Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc U50, cô bé mồ côi và câu chuyện về nỗ lực học tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng, nhưng bạn chưa đủ động lực và khả năng sắp xếp thời gian? Những câu chuyện dưới đây sẽ làm thay đổi tư tưởng “chờ mai hẵng học”.

Khi học tập một cách nghiêm túc, tiếng Anh có khả năng giúp bạn thay đổi cuộc đời theo hướng tích cực và màu sắc hơn.

Giám đốc U50 và hành trình Bình Dương - TP.HCM

Là giám đốc một doanh nghiệp ở Bình Dương, ông Nguyễn Văn Phúc thường phải công tác nước ngoài, kèm theo nhu cầu du lịch. Thế nhưng vốn tiếng Anh khiêm tốn, mỗi lần xuất ngoại, ông Phúc luôn cần người phiên dịch đi cùng.

Wall Street English anh 1
Ông Nguyễn Văn Phúc chuyên tâm với các khóa học.

Thấy bất tiện và tụt hậu khi con cái đều có học vị cao ở nước ngoài, ông Phúc quyết tâm rèn luyện tiếng Anh ở tuổi 54. Sau nhiều thời gian tìm hiểu, ông chọn được nơi dành cho những người bận rộn.

Lớp học ở tận TP.HCM, cách nhà 15 km nhưng ông vẫn dồn nghị lực để vượt qua tâm lý lười đi xa và thói quen bị động. Đăng ký khoá học dài một năm để tự tin giao tiếp với người nước ngoài, hàng ngày, vị giám đốc tự chạy xe máy 15 km lên TP.HCM để học tiếng Anh trong 4-6 tiếng.

"Mấy tháng đầu là khó khăn nhất. Môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, tôi lại không nghe được người ta nói gì. Ở lớp có tổ chức nhiều trò chơi, nhiều tình huống giao tiếp tương tác, tôi cũng ngại tham gia khi thấy mình lớn tuổi và sợ nói sai", ông Phúc nhớ lại.

Sau khi trò chuyện với người trợ giảng và giáo viên của Wall Street English, ông tìm ra được nguyên nhân mình chưa nghe được tiếng Anh là do thiếu từ vựng. Sau đó, ông được sắp xếp các lớp tự học trên máy và kèm bởi giáo viên bản xứ phù hợp. Nhờ vậy kỹ năng nghe được cải thiện và tiến bộ từng ngày, giúp ông tự tin khi tham gia vào các trò chơi, hòa nhập cùng lớp học.

Ông Phúc chia sẻ. "Càng học, càng mê, học xong thấy mình trẻ ra 10 tuổi. Nhiều khi thấy thời gian ở trung tâm còn nhiều hơn thời gian ở nhà". Sau một năm, ông đã tự tin với các chuyến công tác hoặc du lịch nước ngoài.

Cô bé mồ côi 2 lần hoãn giấc mơ du học

Vốn đam mê ngôn ngữ, Hoàng Phương Uyên (19 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) đã 2 lần xin học bổng du học Pháp thành công (cuối cấp 2 và cuối cấp 3). Vì hoàn cảnh gia đình, cô bé mồ côi cha đành phải gác lại giấc mơ du học.
Khao khát thay đổi cuộc sống bản thân và có điều kiện chăm sóc ông bà, Uyên liên tục tìm một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh để theo học.

Wall Street English anh 2
Hoàng Phương Uyên đã 2 lần thành công xin học bổng du học Pháp.

Sau nhiều lần cân nhắc, Uyên quyết định chọn học ở Wall Street English, nhưng học phí ở đây vượt quá khả năng tài chính của ông bà. Uyên đã phải "đấu tranh tư tưởng" rất nhiều vì không muốn ông bà phải gánh thêm áp lực tài chính khi đã lớn tuổi và hàng tháng vẫn phải mất tiền thuốc men. Nhưng được sự động viên của gia đình và ý thức được đây là khoản đầu tư xứng đáng, quyết định tương lai sự nghiệp của mình, Uyên đã quyết tâm theo khóa học.

"Đầu tư một số tiền lớn để đi học tiếng Anh, mình sẽ có nhiều cơ hội để học giỏi hơn nữa và dễ xin việc. Lúc ấy sẽ có cơ hội để phụng dưỡng ông bà tốt hơn", Uyên nhớ lại. Phải mất hơn 1 tuần, ông bà Uyên mới quyết định vay ngân hàng, rút tiền tiết kiệm để lấy tiền cho cháu đi học. Thế nhưng khoản học phí của Uyên cũng phải chia làm 2 lần đóng mới đủ.

Wall Street English anh 3
Những lúc không đến trung tâm, Uyên ở nhà tự học tiếng Anh trên điện thoại.

Tận dụng cơ hội, Uyên "cố gắng học nhiều nhất có thể để không phí một đồng bạc nào của ông bà". Vào những ngày không có lịch học buổi chiều ở trường, Uyên học ở trung tâm vào 13-19h. Những lúc bận lịch học ở trường, Uyên học qua online vào buổi tối.

Những ngày cuối tuần, em đăng ký tham gia tất cả các buổi học ngoại khoá, rèn luyện kĩ năng mềm hoặc hướng nghiệp bằng tiếng Anh. Tại đây, cô gái trẻ còn được giao lưu với nhiều người, các doanh nhân hoặc nhân vật thành đạt.

Sau 6 tháng học, Uyên tự tin nộp đơn ứng tuyển vị trí trợ giảng ở Wall Street English. Để được tuyển vào vị trí này, Uyên phải trải qua vòng lọc hồ sơ, 2 vòng phỏng vấn và dạy thử một lớp học. Cô cũng là một trong những trợ giảng bán thời gian trẻ tuổi nhất ở Wall Street English.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm các bí quyết phát triển sự nghiệp với tiếng Anh tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm