Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giám đốc trường mầm non bị tố quỵt lương nhân viên

Chị Phạm Thị Minh Thơ, nhân viên kế toán trường Mầm non Tuổi Thần Tiên (quận Phú Nhuận, TP.HCM), tố giám đốc trường này không thanh toán tiền lương.

Cụ thể, chị Thơ bắt đầu làm việc tại cơ sở mầm non này từ 24/4/2019 và nghỉ việc vào ngày 8/8/2019, hai bên thỏa thuận công việc bằng miệng, không có hợp đồng lao động (HĐLĐ). Trong suốt quá trình làm việc, giám đốc cơ sở mầm non đã bắt ép chị Thơ làm hết công việc bị tồn đọng trước đó, tăng ca liên tục.

Quyt tien giao vien anh 1

Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên, nơi bị tố quỵt tiền. Ảnh: Người Lao Động.

Khi chị Thơ nghỉ việc, trường đã không thanh toán tiền lương tháng 4 và tháng 8, cũng như tiền tăng ca 15 ngày tăng ca cho chị Thơ. Đồng thời, đến khi Phòng GD&ĐT quận Phú Nhuận tiến hành thanh, kiểm tra, giám đốc cơ sở mầm non này đã cho ký HĐLĐ khống, nhằm đối phó, chống chế với đoàn kiểm tra, hợp đồng bắt đầu từ tháng 6.

Chị Thơ tính toán với 14 ngày công trường chưa thanh toán, cộng 15 ngày tăng ca, tổng số tiền trường nợ là 4.671.000 đồng, tính theo mức lương chị Thơ được nhận 4.500.000 đồng/tháng.

Chị đã nhiều lần yêu cầu trường thanh toán, nhưng vị giám đốc một mực từ chối trả, cho rằng việc tăng ca là do chị Thơ tự nguyện, không liên quan trường.

Sau đó, chị Thơ đã có đơn kiến nghị lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Phú Nhuận. Phòng đã buổi hòa giải hai bên, chấp nhận cho trường chỉ trả 5 ngày lương trong tháng 4, đóng BHXH tháng 6 đến tháng 8 cho chị Thơ chứ không trả thêm bất kỳ khoản nào. Đến nay, trường vẫn chưa thực hiện trả lương cũng như đóng BHXH cho chị Thơ.

Không bằng lòng với kết quả, chị Thơ bức xúc: "Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Phú Nhuận giải quyết như vậy quá thiệt thòi cho người lao động.

Lúc trước, vì xin việc làm khó khăn nên mới chấp nhận đi làm tại trường mà không có HĐLĐ, cũng vì nhiều lời hứa hẹn của vị giám đốc nên cố gắng hoàn thành những công việc của kế toán trước đó để lại. Có những ngày phải ở lại canh trường cả trưa, hoặc đến tối muộn. Trường đã bốc lột, lừa đảo sức lao động của người lao động nghèo".

Trả lời báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Khuyên, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Thần Tiên, thừa nhận việc trường sử dụng lao động không có HĐLĐ, cũng không đóng BHXH cho người lao động, chủ yếu sử dụng lao động ngắn hạn (2-3 tháng).

Bà Khuyên cho rằng đó là thời gian thử việc nên không ký hợp đồng. Bà phân trần chị Thơ đã không hoàn thành công việc chuyên môn trong và sau khi nghỉ việc, nên việc chị Thơ ở lại làm thêm giờ để hoàn thành là "điều đương nhiên".

Trường không thỏa thuận, cũng không có chính sách nào để trả lương tăng ca, tất cả giáo viên, nhân viên ở lại làm thêm đều là tự nguyện. Bà Khuyên cho biết sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho chị Thơ vào tháng 1/2020 và sẽ chi trả bằng tiền mặt 5 ngày lương trong tháng 4 cho chị Thơ.

Giáo viên ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương không đủ sống

15 năm dạy học với nhiều thành tích, được học trò, đồng nghiệp quý mến, thầy giáo ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương không đủ trang trải cuộc sống.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/giam-doc-truong-mam-non-bi-to-quyt-luong-nhan-vien-20200102152502914.htm

Theo Nguyễn Thuận / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm