Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc thư viện sách nói Hướng Dương bất ngờ qua đời

Chị Nguyễn Hướng Dương - giám đốc thư viện sách nói dành cho người khiếm thị - bất ngờ qua đời lúc 18h ngày 25/4.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty sách First News - viết: "Bông hoa Hướng Dương luôn quên mình, gắn bó với người khiếm thị và tủ sách nói cho người mù Việt Nam đã vĩnh viễn rời xa chúng ta tại phòng cấp cứu Bệnh viện An Bình. Lần tai nạn này cướp đi mạng sống và trái tim luôn hết lòng sống cho người bất hạnh hơn mình của Hướng Dương".

Giam doc thu vien Huong Duong qua doi anh 1
Nguyễn Hướng Dương trong lễ khánh thành Thư viện Sách nói dành cho người mù năm 2017.

Theo một nhân viên làm việc tại thư viện sách nói Hướng Dương, lễ viếng chị Nguyễn Hướng Dương diễn ra từ 8h-21h ngày 27/4 tại trụ sở Thư viện sách nói dành cho người mù (18B Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM). Lễ truy điệu diễn ra ngày 28/4, hỏa táng tại Đa Phước, Bình Chánh. 

Nhân viên thư viện này cho biết hiện tại, cả thư viện tập trung cùng gia đình lo tang lễ cho chị Nguyễn Hướng Dương. Mọi công việc của thư viện sẽ được Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Sách nói sắp xếp sau.

Nguyễn Hướng Dương sinh năm 1971. Năm 25 tuổi khi đang là hướng dẫn viên du lịch, chị bị tai nạn giao thông khiến liệt cả đôi chân. Gần 20 năm trước, chị có sáng kiến thực hiện các băng đĩa ghi sách nói rồi phát miễn phí cho người khiếm thị trong cả nước.

Giam doc thu vien Huong Duong qua doi anh 2
Chị Hướng Dương cùng các em nhỏ.

Năm 2009, chị thành lập thư viện sách nói trực tuyến dành cho người mù. Đây là thư viện hiếm hoi dành cho người khiếm thị, với đa dạng đầu sách, thuộc nhiều thể loại như sách giáo khoa, sách văn học, sách pháp luật, sách thiếu nhi...

Bên cạnh đó, thư viện còn có nhiều hoạt động như vận động cấp học bổng cho học sinh khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn, học bổng Hướng Dương hỗ trợ sinh viên khiếm thị học đại học. Nhiều chương trình khác cũng được thực hiện như du lịch biển, khám sức khỏe, cờ vua, dạy vi tính... nhằm hỗ trợ và giảm bớt khó khăn cho học sinh, sinh viên khiếm thị.

Trong gần 20 năm qua, chị Hướng Dương vừa là người sáng lập, quản lý thư viện sách nói. Đồng thời, giọng nói của chị trở nên quen thuộc với rất nhiều người không có khả năng đọc.

Những cuốn sách hay, những bài học tích cực, cùng các giá trị từ sách qua giọng đọc và tấm lòng của chị Hướng Dương đã đến với biết bao người khiếm thị. 

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản